ข่าวสดวันนี้ มาเลเซีย เลือกตั้ง

โพลระบุพรรค “นาจิบ” ชนะเลือกตั้งมาเลเซีย

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป, เลือกตั้ง 2562 / โพลระบุพรรค “นาจิบ” ชนะเลือกตั้งมาเลเซีย

คูหาเลือกตั้งทั่วประเทศมาเลเซียเตรียมพร้อมโค้งสุดท้าย สำหรับการเลือกตั้งทั่วไปในวันนี้ ขณะที่โพลระบุว่า พรรคของนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัก จะชนะการเลือกตั้ง

เจ้าหน้าที่มาเลเซียเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งทั่วไป ในวันนี้ โดยคูหาเลือกตั้งทั่้วประเทศมาเลเซียจะเปิดในเวลา 8.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นการขับเคี่ยวระหว่างอดีตผู้นำและผู้นำคนปัจจุบัน

ด้านผลโพลจากสำนักโพลเมอร์เดก้า ที่ทำการสำรวจตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา จนถึงเวลาเที่ยงวันเมื่อวานนี้ ระบุว่า พรรคแนวร่วมแห่งชาติ หรือบีเอ็น ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ของนายนาจิบ ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซียคนปัจจุบัน จะชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ แต่จะเสียคะแนนนิยมลงไปมาก

โพลระบุว่า พรรคบีเอ็นจะได้ที่นั่งในสภา 100 ที่นั่ง จากทั้งหมด 222 ที่นั่ง โดยเทียบกับการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปี 2556 พรรคบีเอ็นได้ที่นั่งในสภาจำนวน 133 ที่นั่ง

นักวิเคราะห์ระบุว่า มีความเป็นไปได้ว่า การสูญเสียคะแนนนิยมของพรรคบีเอ็น จะทำให้นายนาจิบต้องเผชิญกับปัญหาภายในพรรค และรัฐบาลของเขาอาจไม่สามารถอยู่รอดไปจนครบวาระ เพราะอาจมีปัญหากับพรรคแนวร่วมขนาดเล็กที่เข้าร่วมกับรัฐบาล

ขณะเดียวกัน ผลโพลระบุว่า กลุ่มพันธมิตรฝ่ายค้าน “ปากาตัน ฮาราปัน” ที่นำโดยนายมหาธีร์ โมฮาหมัด อดีตนายกรัฐมนตรี จะได้ที่นั่งในสภา 83 ที่นั่ง จากทั้งหมด

การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเผชิญหน้าครั้งสำคัญระหว่างนายนาจิบ วัย 64 ปี จากพรรคบีเอ็น กับนายมหาธีร์ วัย 92 ปี จากกลุ่มพันธมิตรฝ่ายค้าน ซึ่งเป็นอดีตพี่เลี้ยงทางการเมืองของนายนาจิบ แต่ทั้งคู่แตกแยกกันจากกรณีที่นายนาจิบพัวพันกับการทุจริตมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ใน “กองทุนวัน มาเลเซีย ดีเวลอปเมนท์ เบอร์ฮัด” ซึ่งนายนาจิบก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2552 ซึ่งคดีนี้ยังอยู่ในระหว่างการสืบสวนในหลายประเทศ เนื่องจากเป็นการฉ้อโกงและการฟอกเงินข้ามประเทศ