ข่าวสดวันนี้ คิม จอง อึน จีน สี จิ้นผิง

‘คิม จอง อึน’ เยือนจีนรอบ 2 พบ ‘สี จิ้นผิง’

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ‘คิม จอง อึน’ เยือนจีนรอบ 2 พบ ‘สี จิ้นผิง’

นายคิม จอง อึน เดินทางเยือนจีน และได้เข้าหารือกับนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน

สถานีโทรทัศน์ทางการจีนและเกาหลีเหนือ รายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เดินทางเยือนจีนระหว่างวันที่ 7 – 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยได้พบปะกับนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนที่เมืองต้าเหลียน มณฑลเหลียวหนิง การพบกันของทั้งคู่ ถือเป็นการพบกันครั้งที่ 2 ในรอบ 2 เดือน ท่ามกลางสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีเหนือที่ผ่อนคลายมากขึ้น

สำนักข่าว ‘ซินหัว’ สื่อทางการจีน รายงานอ้างอิงคำกล่าวของนายคิมที่กล่าวกับนายสี ว่า เขาหวังว่าทุกฝ่ายจะเดินหน้าและร่วมมือกันพิจารณากรณีการปลดอาวุธนิวเคลียร์และความสงบสุขอย่างถาวรบนคาบสมุทรเกาหลี โดยหากทุกฝ่ายขจัดนโยบายที่ไม่เป็นมิตรและเลิกคุกคามต่อความมั่นคงเกาหลีเหนือ ก็ไม่จำเป็นที่เกาหลีเหนือต้องมีอาวุธนิวเคลียร์ การปลดอาวุธนิวเคลียร์ก็เป็นเรื่องที่ควรพิจารณา

 

นอกจากนี้ นายคิม ยังกล่าวต่อนายสี ว่า การปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเป็น “จุดยืนที่ชัดเจนและแน่วแน่” ซึ่งการเจรจาระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐฯ ที่มาถึงก็จะสามารถสร้างความไว้วางใจที่แท้จริงได้

ทั้งนี้สำนักข่าว ‘รอยเตอร์ส’ ระบุว่า จีนต้องการแสดงบทบาทสำคัญต่อการแก้ปัญหาความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี แต่ก็กังวลต่อบทบาทของตนที่อาจลดลงเมื่อเกาหลีเหนือเจรจากับสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม นายคิม จองอึนและนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีกำหนดการจะพบกันช่วงปลายเดือนพฤษภาคม หรือเดือนมิถุนายน โดยยังไม่มีการระบุสถานที่และวันที่ที่แน่ชัด