ข่าวสดวันนี้ มหาธีร์ โมฮาหมัด เลือกตั้งมาเลซีย

‘นาจิบ ราซัค’ ประกาศรับความพ่ายแพ้ เผยเคารพระบอบประชาธิปไตย !

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ‘นาจิบ ราซัค’ ประกาศรับความพ่ายแพ้ เผยเคารพระบอบประชาธิปไตย !

‘นาจิบ ราซัค’ ประกาศรับความพ่ายแพ้ ถูกนายมหาธีร์ โมฮาหมัดอดีตพี่เลี้ยง โค่นอำนาจ เผยเคารพระบอบประชาธิปไตย !

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้า ศึกการเลือกตั้งมาเลเซีย ที่ก่อนหน้านี้นายมหาธีร์ โมฮาหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีฯ และหัวหน้ากลุ่มพันธมิตรฝ่ายค้าน “ปากาตัน ฮาราปัน” ออกมาประกาศชัยชนะในรัฐสลังงอร์ของมาเลเซีย โดยล่าสุด นายนาจิบ ราซัก ผู้นำพรรคอัมโนและผู้นำรัฐบาลภายใต้กลุ่มบาริซัน เนชันแนล หรือ บีเอ็น ที่กุมอำนาจทางการเมืองในมาเลเซียมานานกว่าร่วม 61 ปี ออกมาแถลงการณ์ยอมรับความพ่ายแพ้การเลือกตั้ง และเคารพระบอบประชาธิบไตย พร้อมทั้งยืนยันว่าไม่มีการทุจริตในการเลือกตั้งในครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งทั่วไปของมาเลเซียเมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา พรรคร่วมรัฐบาลของนายนาจิบ ราซัก ได้ที่นั่งในสภา 79 ที่นั่ง ส่วนฝ่ายค้านแนวร่วมแห่งความหวังของมหาธีร์ โมฮัมหมัด ได้ที่นั่งในสภา 121 ที่นั่ง จากทั้งหมด 222 ที่นั่ง คว้าชัยชนะ โดยนายมหาเธร์ ในวัย 92 ปี ได้สร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำที่อายุมากที่สุดในโลกอีกด้วย

สัดส่วนที่นั่งในสภา ของนาย’นาจิบ ราซัค’ 79 คะแนน และนาย มหาธีร์ โมฮาหมัด 122 คะแนน

“มหาธีร์ โมฮาหมัด” ประกาศชัยชนะเลือกตั้งทั่วไปมาเลเซีย เผย กกต. จงใจเปิดเผยผลการนับคะแนนล่าช้า

นายมหาธีร์ โมฮาหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีฯ และหัวหน้ากลุ่มพันธมิตรฝ่ายค้าน “ปากาตัน ฮาราปัน” ออกมาประกาศชัยชนะในรัฐสลังงอร์ของมาเลเซีย เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยระบุว่า ฝ่ายค้านได้ที่นั่งในสภามากกว่า 112 ที่นั่ง หรือเกินครึ่งจากทั้งหมด เพียงพอที่จะจัดตั้งรัฐบาล

นายมหาธีร์ ระบุด้วยว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. มาเลเซีย จงใจเปิดเผยผลการนับคะแนนช้ากว่าความเป็นจริง โดยไม่เปิดเผยผลการนับคะแนนที่เสร็จเรียบร้อยแล้วในบางเขต ด้วยการไม่เซ็นรับรองเพื่อเผยแพร่ผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ จึงดูเหมือนว่ามีความพยายามจะหลอกลวงและขัดขวางความหวังของประชาชน

พร้อมกันนี้ นายมหาธีร์ ยังได้เรียกร้องให้นายนาจิบ ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และหัวหน้าพรรคแนวร่วมแห่งชาติ หรือบีเอ็น ออกมายอมรับผลการเลือกตั้งด้วย

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า ผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการในขณะที่นายมหาธีร์ประกาศชัยชนะ กลุ่มพันธมิตรฝ่ายค้าน “ปากาตัน ฮาราปัน” ได้ที่นั่งในสภา 77 ที่นั่ง ส่วนพรรคบีเอ็น ได้ที่นั่งในสภา 57 ที่นั่ง โดยที่นั่งในสภาทั้งหมดมีจำนวน 222 ที่นั่ง

ขณะที่ กกต.มาเลเซีย ระบุเมื่อคืนนี้ว่า เจ้าหน้าที่ยังคงนับคะแนนอยู่ และยังไม่มีการรับรองผลอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้ ผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการจะประกาศในวันนี้


ความคืบหน้าการนับคะแนนเลือกตั้งที่มาเลเซีย ล่าสุดแนวร่วมรัฐบาล ‘บีเอ็น’ ของนายนาจิบมีคะแนนนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการช่วงเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังปิดรับการลงคะแนนเลือกตั้ง ที่สิ้นสุดลงเมื่อ 17.00 น. โดยขณะนี้ พรรคแนวร่วมรัฐบาล ‘บีเอ็น’ ของนายนาจิบ ราซัค รักษาการนายกรัฐมนตรีได้คะแนนเสียง ที่ 57 คะแนน ส่วนแนวร่วมพรรคฝ่ายค้าน ‘ปากาตัน ฮาราปัน’ (Pakatan Harapan – PH) หรือ ‘แนวร่วมแห่งความหวัง’ ที่นำโดยนายมหาเธร์ โมฮัมหมัด ได้คะแนนอยู่ที่ราว 64 คะแนน

ส่วนเว็บไซต์มาเลเซียกินี รายงานว่า แนวร่วมรัฐบาลได้ไป 53 ที่นั่ง ส่วนแนวร่วมฝ่ายค้านไปได้ 51 ที่นั่ง ส่วนผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการนั้นจะทราบในช่วงประมาณเวลาหลังเที่ยงคืนเป็นต้นไป 

…..

จับตาผลการเลือกตั้งมาเลเซีย หลังสิ้นสุดการลงคะแนนเสียงแล้ว แม้จะมีประชาชนเป็นจำนวนมากที่ยังไม่ได้ลงคะแนนเสียง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้า ศึกการเลือกตั้งในประเทศมาเลเซีย ระหว่างนายนาจิบ ราซัค วัย 64 ปี รักษาการนายกรัฐมนตรี จากพรรคบีเอ็น กับนายมหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรี วัย 92 ปี จากกลุ่มพันธมิตรฝ่ายค้าน โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่ปิดหีบ สิ้นสุดการลงคะแนนเสียงแล้ว แม้จะมีประชาชนเป็นจำนวนมากที่ยังไม่ได้ลงคะแนนเสียง โดยการสิ้นสุดการเลือกตั้งเป็นไปตามกำหนดการณ์เดิมที่จะสิ้นสุดการลงคะแนนเสียงในเวลา 17.00 น. โดยผู้ที่ไม่อยู่ในคูหาเลือกตั้งจะหมดสิทธิ์ออกเสียงในทันที

เลือกตั้งมาเลเซีย
เลือกตั้งมาเลเซีย

ทั้งนี้ทั้งนั้น มีรายงานระบุว่าการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในครั้งนี้ มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์มากถึง 70 เปอร์เซ็นต์ จากจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 14,449,200 ราย แต่ยังมีจำนวนน้อยกว่าการเลือกตั้งเมื่อปี 2013 ที่มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์กว่า ร้อยละ 84.8

ก่อนหน้านี้ผลโพลจากสำนักโพลเมอร์เดก้า ที่ทำการสำรวจตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา จนถึงเวลาเที่ยงวันวันที่ 8 พ.ค. ที่ผ่านมาระบุว่า พรรคแนวร่วมแห่งชาติ หรือบีเอ็น ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ของนายนาจิบ ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซียคนปัจจุบัน จะชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ แต่จะเสียคะแนนนิยมลงไปมาก

ช่วงคืนวันอังคาร มีข้อมูลการเลือกตั้งที่โดยกลุ่มนักคิดทางการเมืองระดับแนวหน้าของประเทศชี้ว่าในขณะที่ด้านของนาจิบมีสิทธิจะชนะและได้รับคะแนนเสียงข้างมากในรัฐสภา 222 ที่นั่งของประเทศจำนวน 37 ที่นั่ง

โดยการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นศึกชิงชัยในอำนาจทางการเมืองครั้งสำคัญระหว่างนายนาจิบ วัย 64 ปี จากพรรคบีเอ็น กับนายมหาธีร์ วัย 92 ปี จากกลุ่มพันธมิตรฝ่ายค้าน ซึ่งเป็นอดีตพี่เลี้ยงทางการเมืองของนายนาจิบ ซึ่งก่อนหน้านี้ ทั้งคู่แตกคอกัน จากสาเหตุที่นายนาจิบพัวพันกับการทุจริตมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ใน “กองทุนวัน มาเลเซีย ดีเวลอปเมนท์ เบอร์ฮัด” ซึ่งนายนาจิบก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2552 ซึ่งคดีนี้ยังอยู่ในระหว่างการสืบสวนในหลายประเทศ เนื่องจากเป็นการฉ้อโกงและการฟอกเงินข้ามประเทศ

อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งมาเลเซียครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังนายนาจิบประกาศยุบสภาเมื่อวันที่ 6 เม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งการยุบสภาครั้งนี้ ถูกฝ่ายค้านวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่บริสุทธิ์และยุติธรรม เนื่องจากคณะกรรมการการเลือกตั้งมาเลเซียอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาล ได้กำหนดเขตเลือกตั้ง และกำหนดจำนวนผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งในแต่ละเขต แบบเอื้อประโยชน์ให้พันธมิตรรัฐบาลบีเอ็น ซึ่งมีพรรคสหมาเลย์แห่งชาติของนายนาจิบเป็นแกนนำ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ผลการนับคะแนนเสียงเลือกตั้ง จะเริ่มเผยแพร่ออกมาในช่วง 21.00 น. ตามเวลามาเลเซีย หรือราว 20.00 น.ตามเวลาในประเทศไทย และน่าจะทราบผลอย่างไม่เป็นทางการหลังเที่ยงคืนไปแล้ว