นาจิบ ราซัค ฝ่ายค้าน มหาเธร์ โมฮัมหมัด เลือกตั้งมาเลเซีย

พลิกล็อค! ‘มหาเธร์’ พรรคฝ่ายค้าน สร้างประวัติศาสตร์คว้าชัยชนะเลือกตั้งมาเลเซีย

Home / ข่าวต่างประเทศ / พลิกล็อค! ‘มหาเธร์’ พรรคฝ่ายค้าน สร้างประวัติศาสตร์คว้าชัยชนะเลือกตั้งมาเลเซีย

เลือกตั้งมาเลเซีย 2018

พลิกล็อค! ‘มหาเธร์ โมฮัมหมัด‘ พรรคฝ่ายค้าน สร้างประวัติศาสตร์คว้าชัยชนะเลือกตั้งมาเลเซีย ซึ่งกลายเป็นนายกรัฐมนตรีที่อายุมากสุดในโลกคือ 92 ปี

ศึกการเลือกตั้งในประเทศมาเลเซีย ระหว่างนายนาจิบ ราซัค วัย 64 ปี รักษาการนายกรัฐมนตรี จากพรรคบีเอ็น กับนายมหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรี วัย 92 ปี จากกลุ่มพันธมิตรฝ่ายค้าน ล่าสุดผลอย่างเป็นทางการของคณะกรรมการเลือกตั้งพบว่า พรรคฝ่ายค้าน ปากาตัน ฮาราปัน รวมกับพรรคการเมืองหนึ่งในรัฐชาบาห์ บนเกาะบอร์เนียว ซึ่งเป็นพันธมิตรกัน

ระหว่างนายนาจิบ ราซัค วัย 64 ปี กับ นายมหาเธร์ โมฮัมหมัด วัย 92 ปี
ระหว่างนายนาจิบ ราซัค วัย 64 ปี กับ นายมหาเธร์ โมฮัมหมัด วัย 92 ปี

อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งทั่วไปของมาเลเซียเมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา พรรคร่วมรัฐบาลของนายนาจิบ ราซัก ได้ที่นั่งในสภา 79 ที่นั่ง ส่วนฝ่ายค้านแนวร่วมแห่งความหวังของมหาธีร์ โมฮัมหมัด ได้ที่นั่งในสภา 121 ที่นั่ง จากทั้งหมด 222 ที่นั่ง คว้าชัยชนะ โดยนายมหาเธร์ ในวัย 92 ปี ได้สร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้นำที่อายุมากที่สุดในโลกอีกด้วย

ผลการเลือกตั้งครั้งนี้ ทำให้นายมหาเธร์ โมฮัมหมัด ซึ่งจะกลายมาเป็นนายกรัฐมนตรีที่มีอายุมากสุดในโลกคือ 92 ปี หลังวางมือทางการเมืองจนกลับมาโค่นอำนาจของนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค โดยนายมหาเธร์ ระบุว่า การลงเลือกตั้งครั้งนี้ ไม่ได้ต้องการหาทางแก้แค้น แต่แค่ต้องการกอบกู้หลักนิติธรรม

สำหรับการเลือกตั้งมาเลเซียครั้งนี้ เกิดขึ้นหลัง นายนาจิบ ประกาศยุบสภาเมื่อวันที่ 6 เม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งการยุบสภาครั้งนี้ถูกฝ่ายค้านวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าการเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์และยุติธรรม เนื่องจากคณะกรรมการการเลือกตั้งมาเลเซียอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาล ได้กำหนดเขตเลือกตั้ง และกำหนดจำนวนผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งในแต่ละเขตแบบเอื้อประโยชน์ให้พันธมิตรรัฐบาลบีเอ็น ซึ่งมีพรรคสหมาเลย์แห่งชาติของนายนาจิบเป็นแกนนำ

 

ขอบคุณภาพ/ข้อมูล  จส.100