ข่าวสดวันนี้ ภูเขาไฟระเบิด ฮาวาย

ไม่สงบง่าย ๆ ! ฮาวาย พบรอยแยกภูเขาไฟเพิ่ม เตือนอพยพประชาชนอีก

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ไม่สงบง่าย ๆ ! ฮาวาย พบรอยแยกภูเขาไฟเพิ่ม เตือนอพยพประชาชนอีก

เจ้าหน้าที่เตือนให้ประชาชนอพยพออกจากบ้านเรือนเพิ่ม หลังเกิดรอยแยกที่มีการปะทุของลาวามากขึ้นอีก 2 จุด ใกล้กับภูเขาไฟคิลาเวในรัฐฮาวายของสหรัฐฯ

สำนักงานป้องกันภัยรัฐฮาวายออกคำเตือนฉุกเฉินให้ชาวฮาวายที่อาศัยอยู่ในเขตลานิปูน่า การ์เดนส์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะบิ๊ก ไอแลนด์ รีบอพยพออกจากบ้านเรือนโดยด่วน เพื่อหนีภัยภูเขาไฟคิลาเวปะทุ หลังพบรอยแยกใหม่เพิ่มอีก 2 รอย ซึ่งอยู่ใกล้สี่แยกสำคัญ 2 แยก หากไม่รีบอพยพอาจถูกตัดขาด ทำให้ไม่สามารถหนีได้ในภายหลัง

ส่วนประชาชนในชุมชนเลลานี่ เอสเตท ที่อพยพไปตั้งแต่ภูเขาไฟปะทุใหญ่เมื่อสัปดาห์ก่อน หลายคนได้ขับรถกลับมาดูบ้านด้วยความเป็นห่วง ก่อนภูเขาไฟปะทุรอบใหม่ แต่ก็ไม่สามารถเข้าถึงได้ เพราะติดลาวาที่ไหลทับถมเป็นกำแพงสูงถึง 6 เมตร ทำลายบ้านเรือนไปแล้ว 36 หลัง

จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการปะทุตั้งแต่สัปดาห์ก่อน โดยพบรอยแตกใหม่แล้วทั้งหมด 14 รอย โดยบางจุด ลาวาได้ไหลออกจากรอยแยกเป็นระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร และเจ้าหน้าที่เตือนว่า ลาวากำลังเคลื่อนตัวอย่างช้าๆ ไปทางทิศตะวันออก

ภูเขาไฟคิลาเวได้พ่นลาวาจำนวนมหาศาลที่มีความสูงถึง 90 เมตร เมื่อวันพฤหัสบดี และเมื่อวันศุกร์ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.9 บริเวณด้านใต้ของภูเขาไฟ ซึ่งนับว่ารุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2518 และคาดว่าเหตุแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิดจะยังคงเกิดต่อไปในอีกหลายเดือนข้างหน้า