ข่าวสดวันนี้ ห้ามใช้ทิชชู่เปียก อังกฤษ

รัฐบาลอังกฤษเตรียมประกาศห้ามประชาชนใช้ ‘ทิชชู่เปียก’

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / รัฐบาลอังกฤษเตรียมประกาศห้ามประชาชนใช้ ‘ทิชชู่เปียก’

รัฐบาลอังกฤษเตรียมประกาศห้ามใช้ทิชชู่เปียก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนด้านสิ่งแวดล้อม 25 ปี เพื่อต่อสู้กับวิกฤตพลาสติก

สำนักงานสิ่งแวดล้อม อาหาร และกิจการชนบท ได้จัดให้ “ทิชชู่เปียก” เป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่รุนแรง เช่นเดียวกับถุงพลาสติก โดยระบุว่า ต้องการจะกำจัดขยะพลาสติกทั้งหมด รวมถึงของใช้ส่วนตัวอย่างเช่นทิชชู่เปียกด้วย

การศึกษาของวอเตอร์ ยูเค (Water UK) องค์การที่ทำงานเกี่ยวกับน้ำและน้ำเสียในอังกฤษ พบว่า ทิชชู่เปียก เป็นสาเหตุหลักถึงร้อยละ 93 ที่ทำให้ท่อน้ำในอังกฤษอุดตัน ซึ่งปัญหาท่อตันทำให้อังกฤษต้องใช้จ่ายงบประมาณราวปีละ 100 ล้านปอนด์ หรือ 4,355 ล้านบาท โดยเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทางการอังกฤษพบทิชชู่เปียก 5,453 แผ่นในพื้นที่ 116 ตารางเมตรของแม่น้ำเทมส์

นอกจากนี้ คาดการณ์ว่า ในปี 2564 ทิชชู่เปียกทุกประเภททั่วโลก จะมียอดขายสูงถึง 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 641,000 ล้านบาท ทว่าปัญหานี้ทำให้รัฐบาลอังกฤษและผู้ผลิตกำลังเร่งรณรงค์เพื่อให้ผู้บริโภคเลิกทิ้งทิชชู่เปียกลงในชักโครก

 

 

ทั้งนี้ ทิชชู่เปียกเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากโพลีเอสเตอร์ ที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ บรรดาผู้ผลิตทิชชู่เปียก ระบุว่า ทิชชู่เปียกสามารถทิ้งลงชักโครกได้ แต่มันไม่ย่อยสลายในท่อเหมือนทิชชู่ปกติ จึงเป็นสาเหตุทำให้ท่ออุดตัน โดยก่อนหน้านี้ รัฐบาลอังกฤษมีแผนจะห้ามใช้หลอดพลาสติกและคอตตอนบัดส์ เพื่อลดปริมาณขยะพลาสติกในโลก