ข่าวสดวันนี้ นายกรัฐมนตรี มหาธีร์ โมฮัมหมัด มาเลเซีย สาบานตน

‘มหาธีร์’ สาบานตนรับตำแหน่งนายกฯ มาเลเซีย

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ‘มหาธีร์’ สาบานตนรับตำแหน่งนายกฯ มาเลเซีย

นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด เข้าพิธีสาบานตนเป็นนายกรัฐมนตรีมาเลเซียแล้ว ทำให้เขากลายเป็นผู้นำประเทศที่มีอายุมากที่สุดในโลก ด้วยวัย 92 ปี

นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด เข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระราชาธิบดีโมฮัมเหม็ด ที่ 5 เพื่อสาบานตนเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่แล้ว เมื่อเวลา 21.30 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งทำให้เขากลายเป็นผู้นำประเทศที่มีอายุมากสุดในโลก ด้วยวัย 92 ปี

ผลเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 14 ที่ประกาศเมื่อเช้ามืดวานนี้ กลุ่มแนวร่วมแห่งชาติ หรือบีเอ็น ได้รับเลือก 79 ที่นั่ง ขณะที่กลุ่ม “ปากาตัน ฮาราปัน” แนวร่วมฝ่ายค้านที่นายมหาธีร์เป็นแกนนำ ได้รับเลือก 113 ที่นั่ง เกินกึ่งหนึ่งของสภา 222 ที่นั่ง ส่งผลให้แนวร่วมพรรครัฐบาลบีเอ็นที่ผูกขาดอำนาจทางการเมืองในมาเลเซียมาตลอด 61 ปี นับตั้งแต่มาเลเซียได้รับเอกราชจากอังกฤษเมื่อปี 2500 ต้องพ่ายแพ้อย่างยับเยิน

นายมหาธีร์เน้นย้ำว่า การลงแข่งขันการเมืองในครั้งนี้อาจเป็นโอกาสครั้งสุดท้ายที่เขาจะได้ทำหน้าที่บริหารประเทศอย่างในอดีต พร้อมเผยว่าการกลับมาครั้งนี้ เขาไม่ได้จะมาหาทางแก้แค้น แต่ต้องการฟื้นฟูหลักนิติธรรม

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัก ออกมาแถลงข่าวครั้งแรกหลังพ่ายแพ้การเลือกตั้ง โดยกล่าวยอมรับการตัดสินของประชาชน โดยกลุ่มแนวร่วมแห่งชาติจะให้เกียรติหลักการประชาธิปไตยในรัฐสภา

นายมหาธีร์ เคยมีความสำคัญในแนวร่วมพรรครัฐบาลบีเอ็น และเคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนานถึง 22 ปี ระหว่างปี 2524 ถึง 2546 รวมทั้งเคยเป็นผู้ให้คำปรึกษาและพี่เลี้ยงทางการเมืองแก่นายนาจิบ แต่ได้ถอนตัวในปี 2559 เพราะขัดแย้งกับนายนาจิบในหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องที่นายนาจิบถูกกล่าวหาว่าพัวพันการทุจริต นำเงินจากกองทุนวันเอ็มดีบีของรัฐบาลเข้ากระเป๋าตัวเองเป็นเงินมากกว่า 2 หมื่นล้านบาท ซึ่งข้อกล่าวหานี้มีส่วนสำคัญที่ทำให้คะแนนเสียงของแนวร่วมพรรครัฐบาลลดลงอย่างมาก

ด้านพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า นโยบายระหว่างประเทศของไทยไม่เปลี่ยนแปลง แต่ต้องรอดูนโยบายของมาเลเซียอีกครั้ง ซึ่งไม่กังวลและไม่คิดว่าจะมีปัญหา เพราะเชื่อว่าทางมาเลเซียก็ต้องการให้เกิดความสงบ ส่วนนโยบายการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ก็ไม่น่าจะเปลี่ยนแปลง