ข่าวสดวันนี้ เขื่อนแตก เคนยา

เขื่อนแตกในเคนยา ตายแล้วอย่างน้อย 47 ราย

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / เขื่อนแตกในเคนยา ตายแล้วอย่างน้อย 47 ราย

เขื่อนเก็บน้ำแห่งหนึ่งในเคนยาแตก หลังฝนตกหนักหลายสัปดาห์ ทำให้น้ำไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนจำนวนมาก และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 47 คน

ตำรวจเคนยา เผยว่า เหตุเขื่อนแตกเมื่อคืนวันพุธ หลังฝนตกหนักมาหลายสัปดาห์ สร้างความเสียหายครั้งใหญ่ และมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 47 ราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในพื้นที่เกษตรกรรม ใกล้เมืองโซไล ห่างจากกรุงไนโรบีไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ 190 กิโลเมตร โดยคาดว่าผู้เสียชีวิตรวมถึงเด็กและผู้หญิงที่ติดอยู่ใต้โคลน

เจ้าหน้าที่เผยว่า กระแสน้ำจากเขื่อนที่แตกได้สร้างความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สิน แต่ยังไม่สามารถประเมินได้ โดยผู้กำกับการตำรวจเขตนากูรู เคาน์ตี้ ระบุว่า สามารถกู้ร่างผู้เสียชีวิตได้แล้วบางส่วน ซึ่งรวมถึงเด็กและผู้หญิง 11 คน ที่ติดอยู่ใต้โคลนภายในไร่กาแฟ

ขณะที่สภากาชาดเคนยาทวีตข้อความว่า ช่วยชีวิตผู้เคราะห์ร้ายได้แล้ว 40 คน และประชาชนมากกว่า 2,000 คน ต้องกลายเป็นผู้ไร้ที่อยู่อาศัย

รายงานระบุว่า เขื่อนพาเทล ที่ตั้งอยู่ในเขตนากูรู เคาน์ตี้ เกิดการแตกร้าว ส่งผลให้น้ำพัดพาบ้านเรือนหลายร้อยหลังที่อยู่ใต้เขื่อนจนได้รับความเสียหาย ผู้อยู่ในเหตุการณ์ระบุว่า ได้ยินเสียงดังสนั่น ก่อนที่กระแสน้ำจะพัดพาเอาสิ่งต่างๆ ที่ตั้งอยู่ภายในพื้นที่ฟาร์มเอกชน ซึ่งมีประชาชนอาศัยและทำงานอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นระยะทางเกือบ 2 กิโลเมตร

เขื่อนพาเทล ถือเป็นอ่างเก็บน้ำ 1 ใน 3 แห่งที่เป็นของฟาร์มเอกชนในพื้นที่ โดยเชื่อว่าสาเหตุที่เขื่อนแตกอาจเกิดจากน้ำปริมาณมหาศาลหลังจากเกิดฝนตกหนักทั่วประเทศ ทั้งนี้ เคนยาเผชิญฝนตกหนักตั้งแต่เดือนมีนาคม ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 160 คน ไร้ที่อยู่อาศัยกว่า 220,000 คน