ข่าวสดวันนี้ คิม จอง อึน สิงคโปร์ โดนัลด์ ทรัมป์

โดนัลด์ ทรัมป์-คิม จอง อึน นัดหารือที่สิงคโปร์ 12 มิ.ย.นี้

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / โดนัลด์ ทรัมป์-คิม จอง อึน นัดหารือที่สิงคโปร์ 12 มิ.ย.นี้

“โดนัลด์ ทรัมป์” และ “คิม จอง อึน” ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ มีกำหนดจะหารือครั้งประวัติศาสตร์ วันที่ 12 มิถุนายนนี้ั

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ทวีตข้อความวานนี้ ว่า เขาและนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ จะหารือกันที่สิงคโปร์ วันที่ 12 มิถุนายนนี้ พร้อมระบุว่า เขาและนายคิมจะสร้างช่วงเวลาสุดพิเศษเพื่อโลกที่สงบสุข

ขณะเดียวกัน นักโทษสหรัฐฯ 3 รายที่ถูกเกาหลีเหนือปล่อยตัวเดินทางถึงสหรัฐฯ แล้ววานนี้ เมื่อเวลา 2.42 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีประธานาธิบดีทรัมป์ และนางเมลาเนีย ทรัมป์ สตรีหมายเลขหนึ่งต้อนรับนักโทษทั้งสาม

นักโทษทั้งสาม ได้แก่ นายคิม ดอง ชอล , นายคิม ฮัก ซง และนายโทนี่ คิม นายคิม ดอง ชอล ชายเชื้อสายเกาหลี ที่ได้รับสัญชาติสหรัฐฯ แต่กำเนิด กล่าวว่า เขาได้รับการดูแล “หลายๆ แบบ” โดยต้องทำงานหนักที่นั่น แต่เมื่อเขาป่วย เขาก็ได้รับการรักษา

ชาวอเมริกันทั้งสาม ถูกจำคุกในเกาหลีเหนือนาน 1-2 ปี โดยการถูกจำคุกครั้งนั้นถูกมองว่าเป็นเกมการเมืองระหว่างประเทศ ขณะที่ทั้งสามคนจะถูกส่งตัวไปตรวจสุขภาพที่ศูนย์การแพทย์ทหารวอลเตอร์ รีด เป็นอันดับแรก

ขณะเดียวกัน สถานีโทรทัศน์เคอาร์ทีของทางการเกาหลีเหนือ ได้เผยแพร่ภาพการเยือนเกาหลีเหนือของนายไมค์ ปอมปิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ โดยเขาได้พบปะกับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือด้วย

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า นายปอมปิโอเดินทางไปหารือในประเด็นการประชุมร่วมกันระหว่างนายทรัมป์ กับนาย เมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยเกาหลีเหนือได้ตอบตกลงข้อเสนอสหรัฐฯ ที่ให้ปล่อยตัวนักโทษชาวอเมริกัน 3 ราย