นาจิบ มหาธีร์ มาเลเซีย

ตำรวจมาเลเซียเล็งตรวจสอบ CCTV ปมทุจริต อดีตนายกฯ

Home / ข่าวต่างประเทศ / ตำรวจมาเลเซียเล็งตรวจสอบ CCTV ปมทุจริต อดีตนายกฯ
ตำรวจมาเลเซียเตรียมตรวจสอบภาพ CCTV ในอพาร์ตเมนต์ของญาติ อดีตนายกฯ แต่ยืนยันไม่ใช่การบุกค้นเพื่อหาหลักฐานคดีทุจริต

นายมาซลัน ลาซิม ผู้บัญชาการตำรวจกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย ออกมาปฏิเสธรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ส กรณีการนำกำลังตำรวจบุกค้นอพาร์ตเมนต์หรูแห่งหนึ่งเมื่อวันเสาร์ เพื่อหาหลักฐานคดีทุจริตที่เกี่ยวโยงกับ นายนาจิบ ราซัก อดีตนายกรัฐมนตรีที่เพิ่งแพ้การเลือกตั้งเมื่อสัปดาห์ก่อน

เขากล่าวกับ “นิว สเตรต ไทม์ส” สื่อท้องถิ่นมาเลเซีย ว่า รายงานดังกล่าวไม่เป็นความจริง โดยตำรวจกำลังตรวจสอบการรายงานข่าวและการกล่าวอ้างที่เกี่ยวข้องกับอดีตผู้นำ ซึ่งอาจรับทราบมาจากบุคคลที่สาม แต่ขอยืนยันว่าตำรวจไม่ได้ดำเนินการบุกค้นใดๆ

ขณะที่รอยเตอร์ส ระบุว่า ทางตำรวจเตรียมตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดในอพาร์ตเมนต์หรู ซึ่งเป็นที่พักของญาตินายนาจิบ โดยเป็นการนำภาพวิดีโอไปตรวจวิเคราะห์ทางนิติเวช แต่ปฏิเสธการใช้คำว่า “บุกค้น”

ก่อนหน้านี้ รอยเตอร์ส รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวระดับสูงในแวดวงตำรวจว่า รถของทางการได้นำกล่องกระเป๋ายี่ห้อดังหลายสิบกล่องและสิ่งของอื่นๆ ไปส่งที่ อพาร์ตเมนต์ของนางรอสมาห์ มันซอร์ ภริยานายนาจิบ รวมทั้งมีตำรวจราว 20 นาย เข้าไปยังล็อบบี้ของอพาร์ตเมนต์ดังกล่าว หลังนายมหาธีร์ โมฮัมหมัด สาบานตนรับตำแหน่งผู้นำคนใหม่ เพียงไม่นาน

นายกฯ มหาธีร์ กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า เขาได้สั่งห้ามนายนาจิบและภริยาเดินทางออกนอกประเทศ เพื่อป้องกันการหลบหนีการดำเนินคดีคอร์รัปชั่นที่เกี่ยวกับกองทุนวันเอ็มดีบี ซึ่งมีรายงานว่า นายนาจิบและภริยามีแผนจะเดินทางด้วยเครื่องบินส่วนตัวไปยังกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย แต่นายนาจิบยืนยันว่าเขาเพียงต้องการไปพักผ่อนเป็นเวลาสั้นๆ เท่านั้น และพร้อมให้ความร่วมมือเพื่อให้การถ่ายโอนอำนาจเป็นไปอย่างราบรื่น