ข่าวMono29 คิม จอง อึน รื้อฐานทดสอบนิวเคลียร์ เกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือ เตรียมรื้อสถานที่ทดลองนิวเคลียร์

Home / ข่าวต่างประเทศ / เกาหลีเหนือ เตรียมรื้อสถานที่ทดลองนิวเคลียร์
เกาหลีเหนือ ประกาศเตรียมเริ่มต้นรื้อถอนฐานทดสอบนิวเคลียร์ภายใน พ.ค. ก่อนหน้าการประชุมสุดยอดผู้นำระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ

สำนักข่าว KCNA ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานว่า เตรียมจะรื้อถอนสถานที่ทดลองนิวเคลียร์ในปลายเดือนนี้ ก่อนหน้าการประชุมสุดยอดกับสหรัฐฯ ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้น 3 สัปดาห์ก่อนหน้าที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ จะร่วมหารือกับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ในวันที่ 12 มิถุนายน ที่สิงคโปร์

รัฐบาลเกาหลีเหนือเปิดเผยว่า จะใช้มาตรการทางเทคนิคเพื่อดำเนินการรื้อถอนศูนย์ทดลองนิวเคลียร์ที่ พุง-กเย-รี ระหว่างวันที่ 23-25 พฤษภาคม โดยนายทรัมป์ทวีตข้อความว่า ขอบคุณสำหรับแนวคิดที่ดีและท่าทีที่เป็นมิตรกัน ขณะที่โฆษกทำเนียบรัฐบาลเกาหลีใต้ แถลงว่า นี่แสดงให้เห็นว่าเกาหลีเหนือรักษาสัญญาที่ให้ไว้ในการประชุมสุดยอดสองเกาหลี

แต่การกำหนดวันเวลาที่แน่นอนในการรื้อถอนฐานทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ จะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศว่าเหมาะสมหรือไม่ โดยกระบวนการจะมีการใช้วัตถุระเบิดถล่มอุโมงค์ทั้งหมด รวมทั้งรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่ใช้สังเกตการณ์ อาคารวิจัย และด่านรักษาความปลอดภัยต่างๆ โดยรอบ และจะมีการเชิญผู้สื่อข่าวจากเกาหลีใต้ จีน สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และรัสเซีย เข้าร่วมเป็นสักขีพยานเพื่อแสดงความโปร่งใส

ศูนย์ทดลองนิวเคลียร์ พุง-กเย-รี ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เป็นจุดทดสอบนิวเคลียร์เกาหลีเหนือทั้ง 6 ครั้งที่ผ่านมา ครั้งล่าสุดและมีอานุภาพรุนแรงที่สุดคือ เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ซึ่งเกาหลีเหนือประกาศว่าเป็นระเบิดนิวเคลียร์ไฮโดรเจน หรือเอช-บอมบ์