ชุมนุม ประท้วง สายการบินโคเรียนแอร์ โคเรียนแอร์

พนักงานโคเรียนแอร์ ชุมนุมขับไล่ครอบครัวเจ้าของสายการบิน

Home / ข่าวต่างประเทศ / พนักงานโคเรียนแอร์ ชุมนุมขับไล่ครอบครัวเจ้าของสายการบิน
พนักงานสายการบินโคเรียนแอร์ของเกาหลีใต้ร่วมชุมนุมประท้วงครอบครัวเจ้าของบริษัทที่ใช้อำนาจกดขี่ข่มเหงผู้อื่น และเรียกร้องให้ประธานสายการบินลาออก

วันนี้(15 พ.ค.) กลุ่มพนักงานสายการบินโคเรียนแอร์หลายร้อยคน ซึ่งส่วนใหญ่สวมหน้ากากปกปิดใบหน้า ได้ร่วมเดินขบวนประท้วงเป็นครั้งที่ 2 เพื่อเรียกร้องให้ประธานสายการบินลาออก และให้มีการลงโทษสมาชิกในครอบครัว

โดยผู้ประท้วงที่รวมถึงพนักงานของกลุ่มบริษัทฮานจิน กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของโคเรียนแอร์ นักเคลื่อนไหว และนักศึกษา ถือแผ่นป้ายข้อความและตะโกนไปตามท้องถนนในกรุงโซล โดยเรียกร้องให้นายโช ยาง โฮ ลาออกจากตำแหน่งประธาน รวมถึงยุติบทบาทด้านการบริหารของสมาชิกตระกูลโช หลังจากบุตรสาวและภรรยาของเขาแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม เช่น ล่วงละเมิดทางวาจา ทำร้ายร่างกายพนักงาน และลักลอบนำสินค้าหรูเข้าประเทศ

นอกจากนี้ ผู้ประท้วงยังเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกระบบโครงสร้างธุรกิจแบบครอบครัว หรือแชโบล ซึ่งบริษัทขนาดใหญ่หลายแห่งจะถูกควบคุมโดยสมาชิกในตระกูลใหญ่ โดยระบบดังกล่าวถูกมองว่าเป็นต้นเหตุของเรื่องอื้อฉาว เช่นกรณีของตระกูลโช

ก่อนหน้านี้ น.ส.โช ฮยุน อาห์ ลูกสาวคนโตนายโช ยาง โฮ เพิ่งถูกลงโทษจำคุก จากกรณีไล่หัวหน้าพนักงานต้อนรับลงจากเครื่องบิน เพราะไม่พอใจที่ได้รับเสิร์ฟถั่วแมคคาเดเมียทั้งซอง ส่วนเมื่อต้นปี น.ส.โช ฮยุน มิน น้องสาว ปาขวดและสาดน้ำใส่หน้าผู้จัดการฝ่ายโฆษณาคนหนึ่งกลางที่ประชุม ต่อมาเธอยอมรับสารภาพว่าควบคุมอารมณ์ไม่อยู่

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ศุลกากรกำลังตรวจสอบข้อกล่าวหาที่ว่าครอบครัวนี้ใช้เที่ยวบินของโคเรียนแอร์ ลักลอบนำสินค้าหรูเข้ามาในประเทศ เพื่อหลีกเลี่ยงภาษีนำเข้า มานานหลายปี รวมถึงข้อกล่าวหายักยอกเงินและนำเงินทุนไปเก็บไว้ในแหล่งหลบเลี่ยงภาษีในต่างประเทศ ขณะที่นาย โช ยาง โฮ อาจต้องเผชิญข้อกล่าวหาหลีกเลี่ยงภาษีมรดก