ข่าวMono29 นาจิบ นายกฯมาเลเซีย มหาธีร์ อันวาร์

‘มหาธีร์’ ย้ำเป็นนายกฯ ไม่เกิน 2 ปี เผยปล่อยตัว ‘อันวาร์’ วันนี้ั

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘มหาธีร์’ ย้ำเป็นนายกฯ ไม่เกิน 2 ปี เผยปล่อยตัว ‘อันวาร์’ วันนี้ั
‘มหาธีร์’ ระบุจะดำรงตำแหน่ง นายกฯ มาเลเซีย น้อยกว่า 1 หรือ 2 ปี ขณะที่ อันวาร์  อิบราฮิม จะถูกปล่อยตัววันนี้ั รวมถึงได้รับตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีชุดปัจจุบัน

นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวเมื่อวานนี้ ระหว่างให้สัมภาษณ์ผ่านการถ่ายทอดสดออนไลน์ต่อ “สภาซีอีโอ” ของหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีต เจอร์นัล ในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น ว่า เขาจะดำรงตำแหน่งนายกฯ เป็นเวลาน้อยกว่า 1 หรือ 2 ปี แต่จะยังคงทำงานการเมืองอยู่เบื้องหลังเช่นเคย แม้ว่าจะลงจากตำแหน่ง

นายมหาธีร์ ในวัย 92 ปี กล่าวด้วยว่า นายอันวาร์ อิบราฮิม ที่ขณะนี้กำลังถูกจำคุกจากเหตุกลั่นแกล้งทางการเมืองจะถูกปล่อยตัวในวันนี้ โดยหลังจากถูกปล่อยตัวนายอันวาร์จะเข้ามาเป็นสมาชิกรัฐสภา และเขาจะได้รับตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีชุดปัจจุบันด้วย

สำหรับประเด็นการสืบสวนสอบสวนกรณีการทุจริตของนายนาจิบ ราซัก อดีตนายกรัฐมนตรี นายมหาธีร์ บอกว่า ในระยะเวลาอันใกล้จะมีการแจ้งข้อกล่าวหา และจะมีการควบคุมตัวนายนาจิบในที่สุด เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นายมหาธีร์ ได้สั่งห้ามนายนาจิบและภริยาเดินทางออกนอกประเทศ เพื่อป้องกันการหลบหนีการดำเนินคดีคอร์รัปชั่น

สำหรับนายมหาธีร์ เคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนานถึง 22 ปี และเคยเป็นพี่เลี้ยงทางการเมืองของนายนาจิบ แต่กลับขัดแย้งกัน เนื่องจากนายนาจิบถูกกล่าวหาว่าพัวพันการทุจริต ยักยอกเงินจากกองทุนวันเอ็มดีบีของรัฐบาลเข้ากระเป๋าตัวเองมากกว่า 2 หมื่นล้านบาท นายมหาธีร์จึงหันมาจับมือกับขั้วตรงข้ามทางการเมืองอย่างนายอันวาร์ กระทั่งได้รับเลือกตั้งให้เป็นนายกฯ อีกสมัย