มาเลเซีย รองนายกมาเลเซีย อันวาร์ อิบราฮิม

‘อันวาร์ อิบราฮิม’ อดีตรองนายกฯ มาเลเซีย ออกจากคุกแล้ว

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘อันวาร์ อิบราฮิม’ อดีตรองนายกฯ มาเลเซีย ออกจากคุกแล้ว
นายอันวาร์ อิบราฮิม ออกจากคุกแล้ว หลังได้รับการอภัยโทษจากกษัตริย์มาเลเซีย นับเป็นการเปิดทางให้เขากลับเข้าสู่เวทีการเมืองอีกครั้ง

นายอันวาร์ อิบราฮิม วัย 70 ปี อดีตรองนายกรัฐมนตรีและผู้นำฝ่ายค้านมาเลเซีย ได้รับการปล่อยตัวออกจากโรงพยาบาลกรุงกัวลาลัมเปอร์ในช่วงสาย และเดินทางไปเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระราชาธิบดีโมฮัมหมัดที่ 5 ที่พระราชวังอิสตานา เนการา ท่ามกลางประชาชนที่พากันส่งเสียงให้กำลังใจ ก่อนที่จะเดินทางกลับในช่วงบ่าย

นายอันวาร์กล่าวในการแถลงข่าวหลังถูกปล่อยตัวว่า เขาขอขอบคุณชาวมาเลเซียที่ยืนหยัดในหลักการประชาธิปไตยและเสรีภาพ โดยเขาได้ให้อภัยนายกรัฐมนตรีมหาธีร์ โมฮัมหมัด ที่เคยเป็นศัตรูทางการเมืองแล้ว และพร้อมสนับสนุนรัฐบาลของนายมหาธีร์ ซึ่งมีนางวัน อาซิซาห์ วัน อิสมาอิล ภรรยาของเขา เป็นรองนายกรัฐมนตรี แต่เขาจะยังไม่ลงเล่นการเมืองในตอนนี้ เพราะต้องการใช้เวลากับครอบครัวก่อน

ในช่วงยุค 1990 นายมหาธีร์และนายอันวาร์เคยเป็นพันธมิตรทางการเมืองกันมาก่อน โดยเคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรีตามลำดับ แต่นายอันวาร์ถูกขับออกจากตำแหน่งเมื่อปี 2541 หลังจากมีปัญหาขัดแย้งกับนายมหาธีร์ และถูกจำคุกในอีก 1 ปีต่อมาในข้อหาใช้อำนาจในทางมิชอบ และในปี 2543 ตกเป็นผู้ต้องขังคดีมีเพศสัมพันธ์กับผู้ช่วยชาย ก่อนที่ศาลฎีกาจะยกฟ้องและปล่อยตัวในปี 2547 และถูกจำคุกเป็นครั้งที่ 2 ในข้อหาเดิมเมื่อ 3 ปีก่อน

ด้านนายมหาธีร์ กล่าวว่า จะหาทางนำเงินกว่า 4 พัน 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 1 แสน 4 หมื่น 4 พันล้านบาท ของกองทุน 1MDB (วันเอ็มดีบี) ที่ถูกนำไปฟอกในสหรัฐฯ สวิตเซอร์แลนด์ สิงคโปร์ และลักเซมเบิร์ก กลับคืนมา โดยการสอบสวนเบื้องต้นพบว่า ขอบข่ายความเสียหายที่เกิดจากการกระทำของบุคคลใกล้ชิดนายนาจิบ ราซัก ผู้ก่อตั้ง 1MDB รุนแรงมากกว่าที่คาดไว้

ขณะที่รัฐบาลใหม่เตรียมยกเลิกการจัดเก็บภาษีสินค้าและบริการ (GST) จากปัจจุบันที่เก็บร้อยละ 6 ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ เพื่อทำตามนโยบายที่หาเสียงไว้