ภูเขาไฟ ภูเขาไฟศิลาเว รัฐฮาวาย สหรัฐ

ภูเขาไฟ ‘คิลาเว’ ในฮาวายปะทุรุนแรง เถ้าถ่านสูงกว่า 9,000 เมตร

Home / ข่าวต่างประเทศ / ภูเขาไฟ ‘คิลาเว’ ในฮาวายปะทุรุนแรง เถ้าถ่านสูงกว่า 9,000 เมตร
ภูเขาไฟ ‘คิลาเว’ ในฮาวายปะทุรุนแรง เถ้าถ่านสูงกว่า 9,000 เมตร แจ้งเตือนด้านการบินในระดับสีแดง เพื่อให้นักบินหลีกเลี่ยงเส้นทางเข้าใกล้ภูเขาไฟ 

วันนี้(18 พ.ค.) สำนักงานธรณีวิทยาสหรัฐ หรือ ยูเอสจีเอ รายงานว่า เมื่อเวลา 04.15 น.ตามเวลาท้องถิ่น ภูเขาไฟคิลาเว บนเกาะบิ๊กของมลรัฐฮาวาย เกิดระเบิดรุนแรง จนทำให้มีเถ้าถ่านสูงถึง 3 หมื่นฟุตหรือประมาณ 9,100 เมตร ทำให้ต้องอพยพเจ้าหน้าที่สังเกตการณ์ภูเขาไฟและป่าสงวนที่อยู่ใกล้กับภูเขาไฟ ทั้งแจ้งเตือนด้านการบินในระดับสีแดง เพื่อให้นักบินหลีกเลี่ยงเส้นทางเข้าใกล้ภูเขาไฟ ที่อาจมีความเสียหายเกิดขึ้นจากเถ้าถ่านภูเขาไฟ และหลังจากการระเบิด จะมีลาวาภูเขาไฟไหลหลากลงมายังพื้นที่ด้านล่างเพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ ยูเอสจีเอ เพิ่งออกประกาศก่อนหน้านี้ไม่กี่ชั่วโมง เตือนภูเขาไฟระเบิดเนื่องจากระดับน้ำในทะเลสาบในพื้นที่ใกล้เคียงลดลง จึงย้ำให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยเร่งออกจากพื้นที่เพราะหากภูเขาไฟระเบิดขึ้น เจ้าหน้าที่จะไม่สามารถกลับเข้าให้ความช่วยเหลือได้

ขณะที่ประชาชนที่อยู่ห่างออกมาก็ขอให้อยู่ภายในอาคารบ้านเรือนเพื่อหลีกเลี่ยงเถ้าถ่านจากภูเขาไฟ ภูเขาไฟคิลาเวเป็น 1ใน5 ของภูขาไฟบนโลกนี้ที่ยังมีการเคลื่อนไหว โดยมีการปะทุเกิดขึ้นเป็นระยะมานานกว่า 30 ปีแล้ว