ข่าวสดวันนี้ เจ้าชายแฮร์รี่ เมแกน มาร์เคิล

พิธีเสกสมรส ‘เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน มาร์เคิล’ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ !!

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / พิธีเสกสมรส ‘เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน มาร์เคิล’ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ !!

สิ้นลุดลงแล้วสำหรับพิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รีเมแกน มาร์เคิล” ที่จัดอย่างเรียบง่าย  แม้จะมีการประเมินงบประมาณการจัดงานที่สูงกว่า  1.3 พันล้านบาท แต่กระนั้นมีการคาดการณ์ว่าพิธีดังกล่าวจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศที่กำลังซบเซา

นับได้ว่าเป็นงานแต่งงานแห่งปี สำหรับพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายแฮร์รี วัย 33 ชันษา รัชทายาทลำดับที่ 6 แห่งราชวงศ์วินด์เซอร์แห่งสหราชอาณาจักรอังกฤษ พระราชนัดดาในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระโอรสองค์ที่ 2 ของเจ้าฟ้าชาร์ลส์ มกุฎราชกุมาร และเจ้าหญิงไดอานา ผู้ล่วงลับ และเมแกนมาร์เคิล อดีตดาราฮอลลีวูด ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2561 ที่ผ่านมา ที่วิหารเซนต์จอร์จ พระราชวังวินด์เซอร์ โดยควีนเอลิซาเบธที่ 2 พระราชทาน บรรดาศักดิ์แก่คู่บ่าวสาวให้เป็น “ดยุก-ดัชเชส แห่งซัสเซกซ์”

แม้พิธีเสกสมรสครั้งนี้จะถูกพูดถึง ว่าจัดขึ้นอย่างเรียบง่าย แต่มีการประเมินว่าใช้งบในการจัดงานกว่า 1.3 พันล้านบาท แต่มีการระบุว่า พิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รีที่ประชาชนทั่วโลกให้ความสนใจจะช่วยประสานรอยร้าวในใจชาวอังกฤษ หลังแยกตัวจากสหภาพยุโรป หรือ อียู รวมถึงช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ ทั้งยังทำให้ชาวอังกฤษลืมความแตกแยกกรณีอังกฤษถอนตัวจากสหภาพยุโรปในเหตุการณ์ ‘เบร็กซิต’ ได้ชั่วคราว ที่สำคัญยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่กำลังซบเซา ซึ่งในไตรมาสแรกของปีนี้ ซึ่งเติบโตเพียง 0.1 เปอร์เซ็นต์ โดยถือว่าต่ำสุดในรอบ  5 ปี

ดยุก-ดัชเชส แห่งซัสเซกซ์

อย่างไรก็ตามบริษัทที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจ “แบรนด์ ไฟแนนซ์ประเมินว่าจะเพิ่มเม็ดเงินถึง 1,000 ล้านปอนด์หรือราว 43,200 ล้านบาท เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจอังกฤษในปีนี้ รวมทั้งรายได้จากการท่องเที่ยว 300 ล้านปอนด์ จากค่าโฆษณาในอังกฤษ 300 ล้านปอนด์ จากการขายปลีกและการจำหน่ายของที่ระลึก รวมถึงอาหารต่าง  ๆ อีก 250 ล้านปอนด์

ดยุก-ดัชเชส แห่งซัสเซกซ์
ดยุก-ดัชเชส แห่งซัสเซกซ์
ดยุก-ดัชเชส แห่งซัสเซกซ์
ดยุก-ดัชเชส แห่งซัสเซกซ์