ข่าวสดวันนี้ เจ้าชายแฮร์รี เจ้าหญิงไดอานา เมแกน มาร์เคิล

ไขปม ! เก้าอี้ว่างในพิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี-เมแกน ไม่ใช่ของ ‘เจ้าหญิงไดอานา’ !!

Home / ข่าวต่างประเทศ / ไขปม ! เก้าอี้ว่างในพิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี-เมแกน ไม่ใช่ของ ‘เจ้าหญิงไดอานา’ !!

หลังจากเสร็จสิ้นพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน มาร์เคิล ซึ่งเป็นที่จับตามองของผู้คนทั่วโลก ทั้งนี้ได้มีการแชร์ภาพเก้าอี้ว่างในโบสถ์เซนต์จอร์จระหว่างพิธี หลังจากนั้นมีการกระพือข่าว ว่าที่นั่งดังกล่าวถูกเว้นไว้ให้เป็นที่ของ ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลล์ ผู้ล่วงลับ

พิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี-เมแกน

เมื่อวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา พิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายแฮร์รี วัย 33 ชันษา รัชทายาทลำดับที่ 6 แห่งราชวงศ์วินด์เซอร์แห่งสหราชอาณาจักรอังกฤษ พระราชนัดดาในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระโอรสองค์ที่ 2 ของเจ้าฟ้าชาร์ลส์ มกุฎราชกุมาร และเจ้าหญิงไดอานา ผู้ล่วงลับ และเมแกนมาร์เคิล อดีตดาราฮอลลีวูดที่โบสถ์เซนต์จอร์จ ภายในพระราชวังวินด์เซอร์ เป็นไปอย่างสวยงาม และได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วโลกอย่างมาก โดยสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระราชทาน บรรดาศักดิ์แก่คู่บ่าวสาวให้เป็น “ดยุก-ดัชเชส แห่งซัสเซกซ์”

เจ้าหญิงแห่งเวลล์
เจ้าหญิงแห่งเวลล์

กระนั้นสื่อสังคมออนไลน์ รวมทั้งเว็บไซต์ต่างประเทศบางแห่ง ได้เผยแพร่ภาพเก้าอี้ว่างด้านข้างเจ้าชายวิลเลียม ซึ่งตรงกับที่นั่งด้านหน้าควีนเอลิซาเบธ พร้อมทั้งระบุว่า ที่นั่งดังกล่าว ถูกเว้นไว้ให้เป็นของเจ้าหญิงไดอานา พระมารดาผู้ล่วงลับของเจ้าชายแฮร์รี ประกอบกับบรรยากาศในพิธีเสกสมรส ทั้งเสียงดนตรี ดอกไม้ที่ชวนให้คิดถึงไดอานา ขณะที่เมแกน ยังได้ถือช่อดอกไม้ฟอร์เก็ตมีนอต (For Get Me Not) ซึ่งเป็นดอกไม้ที่เจ้าหญิงไดอานาทรงโปรด ในพิธีเสกสมรส รวมถึงเด็กหญิงซึ่งทำหน้าที่เป็นเพื่อนเจ้าสาวก็สวมมงกุฎดอกไม้ ซึ่งเป็นดอกฟอร์เก็ตมีนอต เช่นกัน

เจ้าชายแฮร์รี , เมแกน มาร์เคิล
พิธีเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี-เมแกน

อย่างไรก็ตาม มีการออกมาชี้แจงถึงกรณีเก้าอี้ว่างตัวดังกล่าวที่เป็นประเด็นเชื่อมโยงไปถึงเจ้าหญิงไดอานาว่า เก้าอี้ตัวนี้ถูกเว้นว่างไว้เพราะเหตุผลทางราชประเพณี ที่ระบุว่า เก้าอี้ด้านหน้า ‘สมเด็จพระราชินี’ จะต้องถูกเว้นว่างไว้เสมอ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ ขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ในราชสำนัก ทรงมีความรักและความใกล้ชิดกับเจ้าชายวิลเลียมและ เจ้าชายแฮร์รี่ อย่างมาก ขณะที่ไดอานาไม่ยอมอ่อนข้อต่อพระสวามีและราชสำนักในเรื่องการเลี้ยงดูพระโอรสทั้งสอง โดยทรงฝ่าฝืนธรรมเนียมปฏิบัติในราชสำนักหลายอย่าง กระทั่งเมื่อปี 2540 หลังจากหย่าร้างกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ขณะเจ้าชายแฮร์รี่มีพระชนมายุ 12 พรรษา ได้สิ้นพระชนม์จากอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่อุโมงค์ลอดใต้สะพานปองต์เดอลัลมา ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส