ข่าวสดวันนี้ นาจิบ ราซัค ยึดทรัพย์

‘นาจิบ’ ร้องขอการคุ้มครองพยาน อ้างถูกค้นบ้าน-ยึดทรัพย์มหาศาล

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ‘นาจิบ’ ร้องขอการคุ้มครองพยาน อ้างถูกค้นบ้าน-ยึดทรัพย์มหาศาล

อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียเรียกร้องขอรับการคุ้มครองพยานเพื่อความปลอดภัย หลังจากถูกตำรวจบุกค้นบ้านพักและยึดทรัพย์สินมีค่าจำนวนมาก

วันที่ 20 พ.ค.2561 นายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้เดินทางออกจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ เพื่อไปยังบ้านเกิดในรัฐปาหัง โดยก่อนการเดินทาง นายนาจิบได้ร้องขอรับการคุ้มครองพยานจากตำรวจ

โฆษกของนายนาจิบ เปิดเผยกับสำนักข่าวเบอร์นามา สื่อมาเลเซียว่า นายนาจิบได้ยื่นเรื่องเพื่อขอรับการคุ้มครองทั้งสำหรับตัวเขาและครอบครัว เนื่องจากกังวลด้านความปลอดภัย

ด้านหนังสือพิมพ์มาเลย์ เมล์รายงานว่า นายนาจิบได้ร้องขอการคุ้มครองพยานจากตำรวจ เนื่องจากเชื่อว่ากำลังถูกคุกคาม อย่างไรก็ตาม ทั้งเบอร์นามาและมาเลย์ เมล ไม่ได้ระบุถึงต้นตอของการคุกคาม และโฆษกของนายนาจิบก็ไม่ได้แสดงความเห็นใดๆ ถึงเรื่องนี้

ตลอด 2 วันที่ผ่านมา ชาวมาเลเซียได้ร่วมสังเกตการณ์ การบุกยึดทรัพย์สินและจำนวนจากบ้านพักของนายนาจิบ ทางโทรทัศน์และตามสื่อออนไลน์ต่างๆ โดยตำรวจสามารถยึดกล่องบรรจุกระเป๋าแบรนด์เนมอย่างน้อย 284 กล่อง และกระเป๋าที่บรรจุเงินสดและเครื่องเพชรอีกหลายสิบใบ

นาจิบ ราซัค
นาจิบ ราซัค

นอกจากนั้น ผลการบุกค้นคอนโดมีเนียมย่านใจกลางกรุงกัวลาลัมเปอร์ ยังพบทรัพย์สินมีค่า รวมถึงกระเป๋าเบอร์กิ้นจากแบรนด์ “แอร์เมส” นาฬิกา และของมีค่าอีกจำนวนมาก

สำนักงานปราบปรามการทุจริตแห่งชาติมาเลเซีย เตรียมเรียกนายนาจิบเข้าพบในวันอังคารนี้ เพื่อเข้าให้ปากคำ โดยเฉพาะในกรณีการโอนเงิน 10.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 339 ล้านบาท จากกองทุน “วันเอ็มดีบี” ไปยังบัญชีของตนเอง