ข่าวสดวันนี้ เลือกตั้ง เวเนซุเอลา

นิโกลัส มาดูโร่ ชนะ ‘เลือกตั้งเวเนซุเอล่า’ นั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีอีกสมัย

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป, เลือกตั้ง 2562 / นิโกลัส มาดูโร่ ชนะ ‘เลือกตั้งเวเนซุเอล่า’ นั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีอีกสมัย

นายนิโกลัส มาดูโร่ ประธานาธิบดีเวเนซุเอล่าชนะเลือกตั้ง ดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศต่ออีกสมัย

สำนักข่าว ‘บีบีซี’ รายงานความเคลื่อนไหว สถานการณ์การเลือกตั้งในเวเนซุเอลา ที่ล่าสุดผลการเลือกตั้งระบุว่า นายนิโกลัส มาดูโร่ ได้รับคะแนนชนะนายเฮนรี่ ฟัลคอน หัวหน้าพรรคก้าวหน้า อยู่ที่ร้อยละกว่า 68 ต่อ 21 และดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีต่อเป็นสมัยที่ 2 ท่ามกลางสถานการณ์เศรษฐกิจตกต่ำ ประชาชนในประเทศขาดแคลนอาหารขั้นวิกฤต

ทั้งนี้นายเฮนรี่ ฟัลคอนผู้นำฝ่ายค้านคู่แข่งของนายมาดูโร่ ในศึกการเลือกตั้งครั้งนี้ ออกมาปฏิเสธผลการเลือกตั้ง พร้อทั้งเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งครั้งใหม่ โดยให้เหตุผลว่าไม่โปร่งใสและมีผู้ใช้สิทธิร้อยละ 46 ไม่ถือเป็นเสียงข้างมากขณะที่รัฐบาลสหรัฐฯ ออกมาระบุว่าไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งดังกล่าว พร้อมทั้งเผยว่าอาจมีการกำหนดคว่ำบาตรเวเนซุเอลาอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ประชาชนจำนวนมากเดินขบวนครั้งใหญ่ทั่วประเทศเมื่อปี 2560 เพื่อขับไล่นายมาดูโร่ ทั้งนี้นายมาดูโรเดินหน้าจัดการเลือกตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ และพยายามรวบอำนาจการปกครอง พร้อมทั้งอ้างว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ดำเนินไปอย่างเป็นธรรม

ที่มา www.bbc.com


เวเนซุเอลา เริ่มเปิดหีบเลือกตั้งทั่วไปแล้ว ขณะที่หลายฝ่ายคาดนานาชาติจะคว่ำบาตรและประณามการเลือกตั้งครั้งนี้

เวเนซุเอลา เริ่มเปิดหีบเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น โดยนายนิโกลัส มาดูโร่ ประธานาธิบดีเวเนซุเอล่า เป็นคนแรกที่เข้าคูหาเพื่อลงคะแนนเสียง โดยนายมาดูโร่ หวังว่าเขาจะได้รับชัยชนะและได้เป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 6 ขณะที่การเลือกตั้งครั้งนี้ถูกประณามว่า ไม่โปร่งใส เป็นเผด็จการ

ก่อนหน้านี้ พรรคร่วมฝ่ายค้านได้ประกาศบอยคอตการเลือกตั้ง แต่ปรากฏว่า นายเฮนรี่ ฟัลคอน คู่แข่งคนสำคัญของนายมาดูโร่ ซึ่งเป็นฝ่ายค้าน ได้ผิดคำพูด ด้วยการเดินทางไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ขณะที่ ผลโพลเบื้องต้นจากบางสำนัก ระบุว่า เขาได้คะแนนนำนายมาดูโร่ ราว 10 คะแนน

ทั้งนี้ หนึ่งในนโยบายของนายฟัลคอนคือต้องการเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำให้อยู่ที่ 75 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อเดือน หรือมากกว่าอัตราปัจจุบัน 25 เท่าอย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์ระบุว่า มีโอกาสน้อยมากที่นายฟัลคอนจะชนะนายมาดูโร่

มีการคาดการณ์ว่า การเลือกตั้งที่ไม่เป็นธรรม เนื่องจากการพยายามกำจัดคู่แข่งทางการเมืองของนายมาดูโร่ จะทำให้สหรัฐฯ คว่ำบาตรเวเนซุเอล่า นอกจากนี้หลายประเทศในภูมิภาคยุโรปและอเมริกาใต้ก็จะออกมาประณามเวเนซุเอล่ามากขึ้นด้วย