ข่าวสดวันนี้ จีน สงครามการค้า สหรัฐ

จีน-สหรัฐประกาศจะไม่ทำสงครามการค้าระหว่างกัน

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / จีน-สหรัฐประกาศจะไม่ทำสงครามการค้าระหว่างกัน

จีนกับสหรัฐออกแถลงการณ์ร่วม จะไม่ทำสงครามทางการค้าระหว่างกัน ขณะที่จีนจะเพิ่มการซื้อสินค้าและบริการจากสหรัฐฯ ให้มากขึ้น

คณะผู้แทนเจรจาการค้าของสหรัฐและจีนออกแถลงการณ์ร่วมกัน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น โดยระบุว่าทั้งสองประเทศบรรลุฉันทามติร่วมกัน โดยจะไม่ต่อสู้กันในสงครามการค้า และการยุติตั้งกำแพงการค้าซึ่งกันและกัน โดยจีนจะเพิ่มมูลค่าการนำเข้าสินค้าเกษตรและเพิ่มการสนับสนุนอุตสาหกรรมพลังงานของสหรัฐฯ

ทั้งนี้ หนึ่งในเป้าหมายสำคัญของการปฏิรูปนโยบายการค้าของสหรัฐฯ ต่อจีน ตามนโยบายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คือการที่จีนต้องลดการได้ดุลการค้าต่ออเมริกาลง อย่างน้อย 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 6.4 ล้านล้านบาท ซึ่งเป็นข้อเรียกร้องที่ผู้เชี่ยวชาญมองว่ามีความเป็นไปได้น้อยมากที่รัฐบาลจีนจะยินยอม

สำนักข่าว ‘รอยเตอร์ส’ รายงานว่า มูลค่าการขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ ต่อจีนอยู่ที่ 335,000 ล้านดอลลาร์ ต่อปี หรือเท่ากับ 1.7 ล้านล้านบาท ต่อปี

ด้านนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน และที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนเจรจาการค้าของจีน กล่าวว่า ข้อตกลงร่วมกับสหรัฐฯ ครั้งนี้แม้เป็นเพียงจุดเริ่มต้น แต่ถือว่าจำเป็นอย่างมาก และกล่าวเป็นนัยว่า “การละลายพฤติกรรม” ของทั้งสองฝ่ายไม่อาจบรรลุผลได้ภายในวันเดียว เนื่องจากความขัดแย้งที่ยืดเยื้อตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานั้น เป็นเรื่องที่ต้องแก้ไขกันถึงโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของทั้งสองฝ่าย ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา