คว่ำบาตร สหรัฐ อิหร่าน

สหรัฐขู่คว่ำบาตรอิหร่าน “ครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์”

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / สหรัฐขู่คว่ำบาตรอิหร่าน “ครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์”

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เผยจะคว่ำบาตรอิหร่านครั้งรุนแรงที่สุด หลังสหรัฐฯ ประกาศถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านได้ราว 2 สัปดาห์

สำนักข่าวต่างประเทศ นายไมค์ ปอมปิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ขู่ที่จะดำเนินมาตรการคว่ำบาตร “ครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์” ต่ออิหร่าน หากผู้นำอิหร่านไม่เปลี่ยนแนวทางการดำเนินนโยบายต่างประเทศและในประเทศ

นายปอมปิโอกล่าวที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ว่า อิหร่านจะต้องดิ้นรนเพื่อให้เศรษฐกิจอยู่รอด หลังจากมาตรการคว่ำบาตรมีผลบังคับใช้ โดยเขาจะทำงานร่วมกับกระทรวงกลาโหมและประเทศพันธมิตรในภูมิภาคอย่างใกล้ชิด เพื่อสกัดกั้นการแสดงความก้าวร้าวของอิหร่าน โดยนายปอมปิโอได้เสนอข้อเรียกร้อง 12 ข้อแก่อิหร่าน และกล่าวว่า มาตรการเยียวยาจากการถูกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อรัฐบาลสหรัฐฯ เห็นการเปลี่ยนแปลงเชิงนโยบายของอิหร่านอย่างเป็นรูปธรรม

นายไมค์ ปอมปิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ

การประกาศมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมครั้งล่าสุดนี้ เกิดขึ้นหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน ที่สหรัฐฯ ร่วมลงนามเมื่อปี 2558 ในสมัยรัฐบาลนายบารัค โอบามา ขณะที่อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี ประกาศสนับสนุนข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่านเพื่อให้เดินหน้าต่อไปได้

หลังจากผู้นำสหรัฐฯ ประกาศถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านเมื่อเกือบ 2 สัปดาห์ก่อน กระทรวงการคลังสหรัฐฯ กล่าวว่า มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจจะไม่ถูกนำไปใช้กับอิหร่านในทันที แต่จะค่อยๆ เกิดขึ้นในช่วงระยะเวลา 3 และ 6 เดือน