ข่าวสดวันนี้ อินเดีย ไวรัสนิปาห์

‘ไวรัสนิปาห์’ ระบาดในอินเดีย เสียชีวิตแล้ว 10 ราย

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ‘ไวรัสนิปาห์’ ระบาดในอินเดีย เสียชีวิตแล้ว 10 ราย

ทางการรัฐเกรละของอินเดียยืนยันพบผู้เสียชีวิต 10 คน จากการระบาดของเชื้อไวรัสนิปาห์ ที่มีค้างคาวผลไม้เป็นพาหะและทำให้เป็นโรคสมองอักเสบ

เจ้าหน้าที่รัฐเกรละ ของอินเดีย ระบุยอดผู้เสียชีวิตจากการระบาดของเชื้อไวรัสนิปาห์ เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 10 คน และมีอีก 90 คน ถูกกักตัวเพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อโรค ซึ่งมีค้างคาวผลไม้เป็นพาหะ

ทางการรัฐเกรละสั่งดำเนินมาตรการฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดและได้กักตัวผู้ใกล้ชิดผู้เสียชีวิตราว 40 คน ทั้งนี้ กลุ่มผู้เสียชีวิต 3 คนเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน โดยพบซากค้างคาวหลายตัวในบ่อน้ำของบ้าน และเจ้าหน้าที่นำตาข่ายไปคลุมบ่อน้ำดังกล่าวแล้ว ส่วนผู้เสียชีวิตอีกคนเป็นผู้ช่วยพยาบาลที่รักษาผู้ติดเชื้อ

องค์การอนามัยโลกระบุว่า ผู้ป่วยโรคนี้มีอัตราเสียชีวิตสูงถึงร้อยละ 70 และยังไม่มีวัคซีนป้องกัน โดยมีการตรวจพบครั้งแรกในมาเลเซีย เมื่อปี 2541 และจัดให้ไวรัสนิปาห์เป็นหนึ่งใน 10 โรคระบาดสำคัญที่อาจระบาดครั้งใหญ่ในอนาคต

ผู้ป่วยจะมีอาการระยะแรกคล้ายเป็นไข้หวัดใหญ่ อาเจียน และปวดศีรษะ หลังจากนั้นจะมีอาการติดเชื้ออย่างรุนแรงที่ระบบทางเดินหายใจ สมองอักเสบและเสียชีวิตได้ สามารถติดต่อจากคนสู่คน จากสัตว์สู่คน ผ่านการสัมผัสใกล้ชิดสัตว์ที่ติดเชื้อส่วนใหญ่เกิดจากสัมผัสหรือกินสิ่งปนเปื้อนปัสสาวะ อุจจาระ น้ำลายค้างคาวกินผลไม้ที่เป็นพาหะนำโรค

ส่วนสถานการณ์ไวรัสอีโบลา โฆษกองค์การอนามัยโลก แถลงพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 รายจากเชื้อไวรัสอีโบลาในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก  หรือดีอาร์ คองโก ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 27 รายแล้ว และพบผู้ป่วยรายใหม่ที่ได้รับการยืนยันแล้วอีก 7 ราย

ที่มา www.firstpost.com