ข่าวสดวันนี้ สงคราม สวีเดน

สวีเดนแจกคู่มือเตรียมตัวรับมือ ‘สงคราม’ 4.8 ล้านเล่ม

Home / ข่าวต่างประเทศ / สวีเดนแจกคู่มือเตรียมตัวรับมือ ‘สงคราม’ 4.8 ล้านเล่ม

สวีเดนออกคู่มือแนะนำวิธีการเตรียมพร้อมรับมือกับสงคราม แจกจ่ายให้ประชาชนกว่า 4.8 ล้านเล่ม 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน รัฐบาลสวีเดนแจกคู่มือ “If Crisis or Was Comes” ถ้าหากเกิดสงครามขึ้น ซึ่งเป็นคู่มือที่จัดทำขึ้นเพื่อแนะนำประชาชนเพื่อเตรียมพร้อมเมื่อเกิดศึกสงคราม และแนะนำประชาชนว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไร โดยเนื้อหาของในคู่มือเล่มนี้ อธิบายถึงการเอาชีวิตรอดจากภัยอันตรายต่าง ๆ เช่น การหาที่หลบระเบิด การสำรอง อาหาร น้ำดื่ม และอุปกรณ์ฉุกเฉิน รวมถึงวิธีแยกแยะโฆษณาชวนเชื่อกับข้อเท็จจริง

“If Crisis or Was Comes” คู่มือสำหรับประชาชนความยาว 20 หน้า ฉบับปรับปรุงจากคู่มือเตรียมตัวรับสงครามที่สวีเดนเคยแจกจ่ายให้ประชาชนในช่วงสงครามเย็นที่ประชาชนอาจต้องเผชิญ อาทิ สงคราม ภัยธรรมชาติ การก่อการร้ายและอาชญากรรมไซเบอร์ และข่าวลวง โดยตีพิมพ์เป็น 13 ภาษา เตรียมจัดส่งให้กับชาวสวีเดนและผู้พำนักในประเทศ 4.8 ล้านคน ช่วงระหว่างวันที่ 28 พฤษภาคม-3 มิถุนายน

ส่วนทางด้านแดน เอเลียสสัน ผู้อำนวยการสำนักงานสถานการณ์ฉุกเฉิน หน่วยงานที่จัดทำคู่มือเล่มนี้ กล่าวว่า แม้สวีเดนเป็นประเทศปลอดภัยกว่าประเทศส่วนใหญ่ในโลก แต่ภัยคุกคามยังมี จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนควรรู้ไว้เพื่อการเตรียมตัวรับมือที่ถูกต้อง

แม้สวีเดนจะเป็นประเทศที่สงบสุข และปลอดภัยกว่าหลาย ๆ ประเทศในโลก แต่ยังมีภัยคุกคามต่อความมั่นคง และอาจได้รับผลกระทบอย่างแน่นอนหากเกิดสงครามในประเทศใกล้เคียง หรืออาจส่งผลกระทบต่อการนำเข้าสินค้าที่จำเป็น อาทิ อาหาร

สวีเดนออกคู่มือรับมือสงครามครั้งแรกในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองในปี 2586 ครั้งหลังสุดออกในปี 2504 ซึ่งเป็นฉบับปรับปรุง โดยคู่มือฉบับปรับปรุงที่ตีพิมพ์ครั้งล่าสุดไม่ได้บ่งชี้ภัยสงครามว่าหมายถึงประเทศใด แต่เป็นการตีพิมพ์ท่ามกลางความวิตก เกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างนาโตและรัสเซีย จากกิจกรรมทางทหารของรัสเซียใกล้ชายแดนยุโรปในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา และย่ำแย่ลงนับตั้งแต่รัสเซียเข้าแทรกแซงสงครามแบ่งแยกดินแดนทางตะวันออกของยูเครน เพื่อผนวกไครเมียเข้ากับรัสเซีย

ที่มา  www.independent.co.uk