ข่าวสดวันนี้ นิวเคลียร์ เกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือลั่น! บึ้มทำลายเขตทดสอบ ‘นิวเคลียร์’ ย้ำ! ไร้ ‘กัมมันตรังสี’ รั่ว

Home / ข่าวต่างประเทศ / เกาหลีเหนือลั่น! บึ้มทำลายเขตทดสอบ ‘นิวเคลียร์’ ย้ำ! ไร้ ‘กัมมันตรังสี’ รั่ว

เกาหลีเหนือ ประกาศ ระเบิดทำลายเขตทดสอบระเบิดนิวเคลียร์แล้วอย่างสมบูรณ์ จนไม่สามารถใช้งานได้  เพื่อยืนยันถึงความโปร่งใสในการยุติการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์

สำนักข่าว ‘เคซีเอ็นเอ.’ สื่อกระบอกเสียงของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า สถาบันอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ได้จัดพิธีรื้อทำลายเขตทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ “พังเงรี” ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ในภูเขาอย่างสมบูรณ์ในวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อยืนยันถึงความโปร่งใสในการยุติการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ พร้อมออกแถลงการณ์ระบุว่า การรื้อทำลายครั้งนี้ดำเนินการด้วยการระเบิดปิดอุโมงค์ทุกสาย และปิดทางเข้าออกทั้งหมด รวมถึงระเบิดอาคาร และพื้นที่สังเกตการณ์อีกหลายแห่ง โดยยืนยันว่าไม่มีการตรวจพบการรั่วไหลของกัมมันตรังสีระหว่างการระเบิดทำลายอุโมงค์

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งสหรัฐฯ ระบุว่า นายคิม จองอึน ได้กล่าวกับนายปอมเปโอในการประชุมเมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่นายปอมเปโอเดินทางเยือนเกาหลีเหนือ เพื่อพูดคุยเรื่องการเจราจรครั้งประวัติศาสตร์กับนายคิม จองอึนว่า เมื่อเกาหลีเหนือปลดอาวุธนิวเคลียร์สำเร็จ เกาหลีเหนือจะได้รับความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจจากสหรัฐฯ และการรับประกันความมั่นคงจากทั่วโลก เพื่อนำไปสู่การทำสนธิสัญญาสันติภาพระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้

ที่มา cnn.com