คิม จอง อึน ประชุมผู้นำ โดนัลด์ ทรัมป์

‘ทรัมป์’ กลับคำอาจประชุม ‘คิม จอง อึน’ ตามกำหนดเดิม 12 มิ.ย. นี้

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘ทรัมป์’ กลับคำอาจประชุม ‘คิม จอง อึน’ ตามกำหนดเดิม 12 มิ.ย. นี้
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวว่า การพบหารือกับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ยังสามารถเกิดขึ้น ตามกำหนดเดิมในวันที่ 12 มิ.ย. นี้

การเปิดเผยดังกล่าว มีขึ้นเพียง 1 วัน หลังประธานาธิบดีทรัมป์ เพิ่งประกาศยกเลิกการประชุมสุดยอดร่วมกับผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งจะมีขึ้นที่สิงคโปร์ อ้างความไม่พอใจกับการเปิดฉากความเป็นศัตรูอย่างเปิดเผยของเกาหลีเหนือ เป็นอย่างมากในช่วงไม่กี่วันก่อนหน้า แต่เกาหลีเหนือ กลับตอบโต้ว่า ยินดีที่จะเจรจากับสหรัฐฯ เสมอ ซึ่งปฏิกิริยาดังกล่าว ประธานาธิบดีทรัมป์ มองเป็นอะไรที่อบอุ่น แสดงให้เห็นว่า เกาหลีเหนือต้องการให้เกิดกานประชุมสุดยอดครั้งนี้มาก สหรัฐฯ ก็ต้องการเช่นกัน พร้อมกับระบุว่า คอยดูกันว่าอะไรจะเกิดขึ้น

ทั้งนี้ นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กต.สหรัฐฯ โทรศัพท์หารือกับนายกัง คยุง วา รมว.ต่างประเทศของเกาหลีใต้แล้ว ทั้งสองฝ่ายตกลงจะประสานงานกันอย่างใกล้ชิดต่อไป เพื่อสร้างปัจจัยแวดล้อมในการประชุมกับเกาหลีเหนือ

ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงกรณีสถานการณ์พลิกกลับอย่างรวดเร็วว่า ไม่เคยคาดคิดว่าจะเป็นเรื่องง่ายอยู่แล้ว ทั้งนี้ การกลับคำของผู้นำสหรัฐฯ มีขึ้นหลังผู้นำนานาชาติ ต่างรู้สึกตกใจและเสียดาย หากจะต้องยกเลิกการประชุม แต่ก็คาดหวังว่า การประชุมจะเกิดขึ้นได้ในที่สุด

ขณะที่ นักวิเคราะห์ มองว่า เกาหลีเหนือ อาจจะต้องเสนอรายละเอียดในการทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดอาวุธนิวเคลียร์มากขึ้น หากต้องการเจรจากับสหรัฐฯ ในอนาคต

 

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จส.100