ราคาน้ำมัน ราคาน้ำมันโลก

รัสเซีย-ซาอุฯ หารือเพิ่มกำลังผลิตน้ำมัน ลดราคาในตลาดโลก

Home / ข่าวต่างประเทศ / รัสเซีย-ซาอุฯ หารือเพิ่มกำลังผลิตน้ำมัน ลดราคาในตลาดโลก
ราคาน้ำมันโลกลดลงร้อยละ 4 หลังรัสเซียและซาอุดีอาระเบียเตรียมเพิ่มกำลังผลิตอีก 1 ล้านบาร์เรล เพื่อชดเชยการขาดหายไปของน้ำมันจากอิหร่านและเวเนซุเอลา ที่มีผลให้ราคาน้ำมันปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงก่อนหน้านี้

โดยหลังจากที่มีรายงานข่าวเรื่องที่ทั้ง 2 ประเทศเตรียมลดกำลังการผลิตน้ำมัน สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ตลาดนิวยอร์ก ปรับราคาลดลงมาปิดที่ 67.88 ดอลลาร์/บาร์เรล ซึ่งเป็นระดับปิดต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมปีนี้ ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ตลาดลอนดอน ปิดที่ 76.44 ดอลลาร์/บาร์เรล

นายคาลิด อัล ฟาลีห์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของซาอุดีอาระเบีย  เปิดเผยว่า รัสเซียและชาติสมาชิกกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน หรือ โอเปก มีความเห็นเป็นไปในทางเดียวกันที่จะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน เพื่อชดเชยส่วนที่ขาดหายไปเนื่องจากการที่สหรัฐฯ ใช้มาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจอิหร่านรอบใหม่ และเวเนซุเอลามีปัญหาด้านการผลิตน้ำมันดิบ โดยการเพิ่มกำลังผลิตน่าจะเพิ่มขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไปในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

ทั้งนี้ สมาชิกโอเปกและรัสเซีย มีกำหนดประชุมที่กรุงเวียนนา ออสเตรียในวันที่ 22 มิถุนายนนี้เกี่ยวกับนโยบายปรับลดกำลังการผลิตที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2559 โดยก่อนหน้านี้ โอเปกและนอกกลุ่มโอเปก มีมติขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตน้ำมัน 1 ล้าน 8 แสนบาร์เรลต่อวันไปจนถึงสิ้นปีนี้ เพื่อรักษาเสถียรภาพราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก แต่เมื่อเดือนที่แล้วมีการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันมากกว่าข้อตกลง

 

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จส.100