ผู้นำสหรัฐ ผู้นำเกาหลีเหนือ สหรัฐฯ เกาหลีเหนือ

ผู้นำเกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ ยันเดินหน้าประชุม 12 มิ.ย.นี้

Home / ข่าวต่างประเทศ / ผู้นำเกาหลีเหนือ-สหรัฐฯ ยันเดินหน้าประชุม 12 มิ.ย.นี้
ผู้นำเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ ยืนยันเดินหน้าการประชุมวันที่ 12 มิ.ย. นี้ หลังสหรัฐฯ ออกมาประกาศยกเลิกการเจรจา ชี้เกาหลีเหนือมีท่าทีเป็นปฏิปักษ์กับสหรัฐฯ

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า ในการหารือระหว่างนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือกับประธานาธิบดีมูน แจ อิน ผู้นำเกาหลีใต้เมื่อวานนี้ ผู้นำเกาหลีเหนือได้แสดงความตั้งใจที่ต้องการให้การเจรจาระหว่างเขากับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ซึ่งกำหนดจะมีขึ้นในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ดำเนินต่อไป หลังจากเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมาประกาศยกเลิกการเจรจาด้วยเหตุผลว่าเกาหลีเหนือมีท่าทีเป็นปฏิปักษ์กับสหรัฐฯ แต่ในวันถัดมาผู้นำสหรัฐฯ ก็เปลี่ยนใจกลับมาเจรจาตามกำหนดการเดิม

นอกจากนี้ สำนักข่าวเกาหลีเหนือ รายงานด้วยว่า ในการพูดคุยกันของผู้นำเกาหลีทั้ง 2 คนใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง ยังมีความเห็นพ้องร่วมกันว่าควรจะมีการพบกันอีกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อนำไปสู่การทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดจากนิวเคลียร์ พร้อมกันนั้น นายคิม จอง อึนยังได้กล่าวขอบคุณประธานาธิบดีเกาหลีใต้ที่ได้ช่วยเป็นคนกลางในการจัดการเจรจาระหว่างเขากับผู้นำสหรัฐฯ

ด้านทำเนียบขาวสหรัฐฯ ยืนยันว่า คณะทำงานล่วงหน้าของรัฐบาลสหรัฐฯ จะออกเดินทางไปสิงคโปร์ในสุดสัปดาห์นี้ เพื่อเตรียมความพร้อมในการเจรจา ขณะที่ ประธานาธิบดีทรัมป์ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวประจำทำเนียบขาวว่าเขากำลังรอที่จะได้เจรจากับผู้นำเกาหลีเหนือในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ พร้อมบอกด้วยว่าการเตรียมความพร้อมในการเจรจามีความก้าวหน้าไปมาก