ข่าวสดวันนี้ ตกตึก มอบสิทธิพลเมือง ฮีโร่ช่วยเด็ก

ฝรั่งเศสมอบสิทธิพลเมืองให้ ‘สไปเดอร์แมนแห่งปารีส’ ฮีโร่ช่วยเด็กเฉียดตกตึก

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ฝรั่งเศสมอบสิทธิพลเมืองให้ ‘สไปเดอร์แมนแห่งปารีส’ ฮีโร่ช่วยเด็กเฉียดตกตึก

ฝรั่งเศสเริ่มกระบวนการมอบสิทธิเป็นพลเมืองให้ฮีโร่ที่ทำความดีด้วยการช่วยเด็กวัย 4 ขวบ ให้รอดพ้นจากการตกตึก

วันที่ 29 พ.ค. 2561 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายมามูดู กาสสามา ผู้อพยพชาวมาลี วัย 22 ปี ฮีโร่ที่ปีนตึกช่วยเด็กจากขอบระเบียงชั้น 4 ของอาคารแห่งหนึ่งในกรุงปารีส หรือที่สื่อตะวันตกเรียกว่า “สไปเดอร์แมนแห่งปารีส” ได้รับใบอนุญาตพำนักอาศัยอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกในการได้สิทธิเป็นพลเมืองฝรั่งเศส

นายกาสสามา ได้เข้าพบประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง เมื่อวันจันทร์ โดยเขาซึ่งเป็นผู้อพยพเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย ได้รับเหรียญกล้าหาญและสิทธิการเป็นพลเมืองฝรั่งเศส ทั้งยังถูกเสนอให้ทำงานในหน่วยดับเพลิงกรุงปารีส โดยวานนี้ เขาได้เซ็นสัญญาเพื่อฝึกงานกับหน่วยดับเพลิงกรุงปารีสแล้ว ส่วนสิทธิความเป็นพลเมืองของเขายังไม่สมบูรณ์ โดยต้องใช้เวลาผ่านกระบวนการอีก 2-3 เดือน

ภาพวิดีโอที่นายกาสสามาเสี่ยงชีวิตปีนขึ้นไปยังอาคารชั้น 4 ด้วยมือเปล่า เพื่อช่วยเหลือเด็กที่เกือบพลัดตก กลายเป็นคลิปไวรัลในโลกอินเทอร์เน็ต

สถานีโทรทัศน์บีบีซี รายงานว่า เด็กชายที่เกือบพลัดตกตึกย้ายมาจากเกาะเร-อู-นี-ยง โดยอาศัยอยู่กับพ่อในกรุงปารีส ส่วนแม่ ยาย และน้องของเขาเตรียมจะย้ายเข้ามาอยู่ด้วยในเดือนมิถุนายน

รายงานข่าวระบุว่า ขณะเกิดเหตุ เด็กตกลงมาจากชั้นหก แต่โชคดีที่คว้าราวระเบียงชั้น 4 ไว้ได้ ก่อนได้รับการช่วยเหลือ

ด้านสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า พ่อของเด็กถูกดำเนินคดีในข้อหาปล่อยเด็กไว้ตามลำพัง ละเลยหน้าที่ผู้ปกครอง เนื่องจากขณะเกิดเหตุพ่อของเด็กไม่อยู่บ้าน โดยออกไปซื้อของและเล่นเกมโปเกมอนหลังออกจากร้านค้า ซึ่งเขาอาจได้รับโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ล่าสุด ยายของเด็กชายได้ออกมาขอบคุณนายกาสสามาที่ช่วยชีวิตหลานชายเอาไว้