ข่าวสดวันนี้ สหรัฐ เกาหลีเหนือ

เจ้าหน้าที่ระดับสูงเกาหลีเหนือเยือนสหรัฐฯ

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / เจ้าหน้าที่ระดับสูงเกาหลีเหนือเยือนสหรัฐฯ

เจ้าหน้าที่อาวุโสระดับสูงของเกาหลีเหนือ เดินทางไปยังนครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ แล้ว เพื่อประชุมเตรียมการพบปะกันระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ

รอยเตอร์ส รายงานว่า นายคิม ยอง ชอล รองประธานคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ ได้เดินทางมายังท่าอากาศยานนานาชาติเมืองหลวงปักกิ่ง บ่ายวานนี้ ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อเดินทางไปยังนครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ เพื่อประชุมกับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และเตรียมการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำเกาหลืเหนือและสหรัฐฯ

ขณะที่ นายทรัมป์ ได้ทวีตยืนยันการมาเยือนของนายคิม ยอง ชอล ว่า “เราได้ร่วมมือกับทีมที่ยอดเยี่ยมเพื่อให้เกิดการประชุมระหว่างเรากับเกาหลีเหนือ ขณะนี้การประชุมที่เกี่ยวกับประเด็นการประชุมสุดยอดกำลังดำเนินไป นายคิม ยอง ชอล รองประธานคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ กำลังมายังนิวยอร์ก เป็นการตอบรับอันหนักแน่นต่อจดหมายของฉัน ขอบคุณ!”

 

ด้านสำนักข่าวเอพี รายงานว่า เมื่อเวลาบ่าย ของวันอังคาร ตามเวลาท้องถิ่นนครนิวยอร์ก ยังไม่มีการเพิ่มการรักษาความปลอดภัยบริเวณสำนักงานคณะผู้แทนถาวรเกาหลีเหนือ ประจำสหประชาชาติ และบริเวณสำนักงานคณะผู้แทนถาวรเกาหลีใต้ ประจำสหประชาชาติ แต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวยอนฮัป ของเกาหลีใต้ รายงานว่า รายชื่อของนายคิม ยอง ชอล ปรากฏอยู่ในเที่ยวบินจากกรุงปักกิ่งของจีน ไปยังกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. แต่วานนี้ มีรายงานว่า นายคิมได้เปลี่ยนเที่ยวบินเพื่อมุ่งหน้าไปยังนครนิวยอร์ก

นายคิม ยอง ชอล เป็นอดีตทหารหน่วยข่าวกรองเกาหลีเหนือ แต่ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง รองประธานคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ ที่ดูแลความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลี