ข่าวสดวันนี้ วีซ่าชาวจีน สหรัฐ

สหรัฐฯ เล็งลดอายุวีซ่าชาวจีน ปมป้องกันฉก ‘ทรัพย์สินทางปัญญา’

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / สหรัฐฯ เล็งลดอายุวีซ่าชาวจีน ปมป้องกันฉก ‘ทรัพย์สินทางปัญญา’

สหรัฐฯ เตรียมลดอายุวีซ่าบางประเภทที่มอบให้บุคคลสัญชาติจีน เริ่มต้น 11 มิ.ย.นี้ เพื่อปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา และยังไม่ยกเลิกเก็บภาษี 25% สินค้าจากจีน

ทำเนียบขาวเปิดเผยเมื่อวันอังคาร ว่า รัฐบาลมีแผนจะลดระยะเวลาการพำนักในประเทศให้แก่บุคคลสัญชาติจีนที่ขอวีซ่าบางประเภท ซึ่งเป็นไปตามยุทธศาสตร์ป้องกันการขโมยทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯ

โดยกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ จะเริ่มดำเนินการเรื่องนี้ตั้งแต่วันที่ 11 มิถุนายนเป็นต้นไป เพื่อขยายมาตรการด้านความมั่นคงครอบคลุมถึงการยื่นขอวีซ่าของชาวจีน ซึ่งความเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นจากความพยายามของรัฐบาลภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการปราบปรามการขโมยทรัพย์สินทางปัญญาโดยจีน

เอกสารรัฐบาลสหรัฐฯ ที่เผยแพร่เมื่อเดือนธันวาคม ระบุว่า เจ้าหน้าที่จะพิจารณาจำกัดระยะเวลาพำนักในสหรัฐฯ สำหรับนักศึกษาจากบางประเทศที่เรียนด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยนี่เป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงแห่งชาติ เพื่อป้องกันทรัพย์สินทางปัญญาถูกแทรกแซงจากประเทศคู่แข่ง

เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ชี้ว่า กระบวนการยื่นขอวีซ่ายังไม่เปลี่ยนแปลง แต่จะมีการจำกัดระยะเวลาพำนักสำหรับชาวจีนบางรายซึ่งจะพิจารณาเป็นรายกรณี

สำนักข่าว AP รายงานเป็นที่แรกว่า นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาชาวจีนอาจจะได้วีซ่าระยะเวลา 1 ปี หากศึกษาในสาขาหุ่นยนต์ การบิน และการผลิตขั้นสูง

ขณะเดียวกัน รัฐบาลสหรัฐฯ ยังคงพิจารณาเก็บภาษี ร้อยละ 25 จากสินค้าที่นำเข้าจากจีน เนื่องจากสหรัฐฯ มองว่าจีนดำเนินการค้าอย่างไม่เป็นธรรม โดยสหรัฐฯ จะเปิดเผยรายชื่อสินค้าจากจีนทั้งหมดที่จะถูกเก็บภาษีภายในวันที่ 15 มิถุนายนนี้

ด้านกระทรวงพาณิชย์จีน ออกแถลงการณ์ว่า ท่าทีดังกล่าวขัดแย้งกับสิ่งที่ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องร่วมกันในการประชุมก่อนหน้านี้ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.