กลุ่มไอเอส ข่าวสดวันนี้ เบลเยียม

คนร้ายก่อเหตุยิงคนในเบลเยียม ใช้รูปแบบก่อเหตุ ‘กลุ่มไอเอส’

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / คนร้ายก่อเหตุยิงคนในเบลเยียม ใช้รูปแบบก่อเหตุ ‘กลุ่มไอเอส’

ทางการเบลเยียมเผยคนร้ายที่ก่อเหตุยิงตำรวจและประชาชนเสียชีวิตในเมืองลีแยช อาจนำรูปแบบการก่อเหตุที่เป็นของกลุ่มรัฐอิสลามมาใช้ ทั้งยังสังหารเหยื่อมาแล้วในคืนก่อนหน้า

ทางการเบลเยียมเผยว่า คนร้ายที่ก่อเหตุยิง ในเมืองลีแยช อาจนำรูปแบบการก่อเหตุของกลุ่มรัฐอิสลามมาใช้ นอกจากนี้ คืนก่อนหน้าวันเกิดเหตุ ยังได้ก่อเหตุสังหารเหยื่อด้วยค้อน 1 ราย โดยเหยื่อเป็นอดีตนักโทษที่ผู้ก่อเหตุเคยเจอในเรือนจำ

นายเอริก ฟาน เซอร์ ซิปต์ อัยการสูงสุดของเบลเยียมกล่าวว่า คนร้ายที่ก่อเหตุยิงตำรวจหญิง 2 คนและผู้เคราะห์ร้ายที่นั่งอยู่ในรถอีกหนึ่งคนเสียชีวิต ในเมืองลีแยชของเบลเยียม คือนายเบนจามิน เฮอร์มาน อายุ 31 ปี ซึ่งถูกจำคุกในคดีค้ายาเสพติด และเพิ่งได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว 48 ชั่วโมง เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ตำรวจคาดว่านายเฮอร์มาน น่าจะได้รับแนวคิดหัวรุนแรงในระหว่างที่ถูกจำคุก และเขามีรายชื่ออยู่ในบัญชีผู้ถูกจับตามองว่ามีการติดต่อกับกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง ในปี 2559 และต้นปี 2560

อัยการยังระบุว่า นายเฮอร์มาน อาจจะปฏิบัติตามคำแนะนำทางออนไลน์ของกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ในการใช้มีดแทงตำรวจและใช้อาวุธปืนในการยิงคนอื่น ซึ่งแตกต่างจากการโจมตีโดยผู้ก่อเหตุเพียงลำพังครั้งอื่นๆ ในยุโรป ขณะที่กลุ่มไอเอส ก็ไม่ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบในการกระทำครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม นายเฮอร์มาน ก่อเหตุใช้มีดแทงตำรวจหญิงสองคนจากด้านหลัง ก่อนจะแย่งปืนพกของทั้งคู่และยิงตำรวจหญิงอายุ 44 และ 54 ปี จนเสียชีวิต จากนั้นคนร้ายยังเดินไปยิงชายวัย 22 ปีคนหนึ่งซึ่งนั่งอยู่ในรถที่จอดอยู่ในบริเวณใกล้เคียงจนเสียชีวิต ก่อนที่จะบุกเข้าไปในโรงเรียนมัธยมและจับพนักงานทำความสะอาดเป็นตัวประกัน ส่วนนักเรียนต้องอพยพออกไปทางด้านหลังของโรงเรียนโดยทุกคนปลอดภัย และเมื่อตำรวจเดินทางมาถึงที่เกิดเหตุได้เกิดการยิงต่อสู้กันราวครึ่งชั่วโมงก่อนที่คนร้ายถูกยิงเสียชีวิต ส่วนตำรวจถูกยิงได้รับบาดเจ็บ 4 ราย