เอสโตเนียประเทศแรกของโลกให้ประชาชนนั่งรถขนส่งสาธารณะฟรีทั่วประเทศ 24 ชม.

Home / ข่าวต่างประเทศ / เอสโตเนียประเทศแรกของโลกให้ประชาชนนั่งรถขนส่งสาธารณะฟรีทั่วประเทศ 24 ชม.

รัฐบาลเอสโตเนีย ริเริ่มนโยบายให้ประชาชนใช้บริการขนส่งสาธารณะฟรีทั่วประเทศ ดีเดย์วันที่ 1 กรกฎาคม 2561 นี้

เอสโตเนียกำลังจะกลายเป็นประเทศในฝันสำหรับใครหลาย ๆ คน เพราะรัฐบาลเตรียมกำหนดสวัสดิการพื้นฐาน เป็นประเทศแรกของโลกที่ให้ประชาชนขึ้นรถขนส่งสาธารณะทั้งรถเมล์ รถบัส และรถไฟฟรีทุกสายฟรีทั่วประเทศตลอด 24 ชั่วโมง

ขั้นตอนในการรับสิทธิ ก่อนจะได้รับสวัสดิการดังกล่าว จะต้องลงทะเบียนเป็นผู้พำนักอาศัยในเอสโตเนียก่อน จากนั้นก็จะได้บัตรสวัสดิการ มาเพื่อใช้บริการขนส่งโดยสารต่าง ๆ ของประเทศ

โดยงบประมาณที่ภาครัฐนำมาใช้ในสวัสดิการให้ประชาชนใช้บริการรถสาธารณะโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายนี้ มาจากภาษีประจำปีของประชาชน ขณะเดียวกัน หน่วยงานที่ให้บริการเรื่องขนส่งสาธารณะก็ได้รับงบประมาณสนับสนุนเป็นจำนวนมาก อย่างเช่น หน่วยงานรถไฟของเอสโตเนีย ได้รับงบอุดหนุนกิจการจากภาษีประชาชนกว่า 31 ล้านยูโร หรือราว 1.1 พันล้านบาท

ปัญหารถติดในเมืองจากรถส่วนตัว เป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้รัฐบาลผลักดันนโยบายดังกล่าว โดยก่อนหน้านี้ เอสโตเนียมีมาตรการต่าง ๆ อาทิ เพิ่มอัตราค่าที่จอดรถในที่สาธารณะ รวมถึงการทดลองใช้ระบบขนส่งสาธารณะฟรีในเมืองหลวงมาระยะหนึ่ง จนกระทั่งกลายเป็นกระแสสังคม และผู้คนในเมืองอื่น ๆ สนใจในนโยบายนี้กันมากขึ้น และด้วยสาเหตุที่เอสโตเนียเป็นประเทศที่ไม่ใหญ่มาก ทำให้การดูแลสวัสดิการต่าง ๆ เพื่อประชาชนไม่ยากเย็นเท่าประเทศใหญ่ ๆ

ก่อนหน้านี้ กรุงทาลลินน์ เมืองหลวงของเอสโตเนีย ได้ยกเลิกการเก็บค่าโดยสารในระบบขนส่งสาธารณะให้แก่คนในพื้นที่มาตั้งแต่ปี 2013 ก่อนที่จะมีแนวคิดขยายโครงการนี้ให้ทุกคนมีสิทธิ์ใช้บริการขนส่งสาธารณะฟรีแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเพื่อท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวด้วย

อย่างไรก็ตาม การสนับสนุนบริการขนส่งสาธารณะเพื่อประชาชน เป็นเทรนด์ที่น่าสนใจ ที่หลายประเทศในยุโรปกำลังผลักดันให้เกิดขึ้นจริง อาทิ แคว้นเวลส์ ของสหราชอาณาจักร ที่ใช้นโยบายรถบัสฟรีในวันช่วงวันหยุด หรือในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสที่กำลังอยู่ระหว่างศึกษานโยบายนี้อย่างจริงจัง

ที่มา www.citylab.com