ข่าวสดวันนี้ คิม จองอึน โดนัลด์ ทรัมป์

‘โดนัลด์ ทรัมป์’ หวังจดหมาย ‘คิม-จองอึน’ ส่งถึงมือวันนี้

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ หวังจดหมาย ‘คิม-จองอึน’ ส่งถึงมือวันนี้

ทรัมป์ เผยเจรจาเกาหลีเหนือเป็นไปด้วยดี หวังจดหมายจาก “คิม จอง อึน” ส่งถึงมือที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. วันนี้ั

วันที่ 31 พ.ค. 2561 นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดเผยว่า การเจรจาระหว่างนายคิม ยอง ชอล รองประธานคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ และนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เป็นไปด้วยดี โดยเขาหวังว่า ในวันนี้ เจ้าหน้าที่จากเกาหลีเหนือจะเดินทางมาเยือนกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เพื่อส่งจดหมายจากนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ มาถึงมือตน

ด้านการประชุมที่นำโดย นายปอมเปโอ และนายคิม ยอง ชอล ได้ล่วงเข้าวันที่ 2 แล้ว โดยคาดว่าเป็นการหารือเกี่ยวกับการประชุมสุดยอดผู้นำที่อาจเกิดขึ้นเดือนหน้า

สื่อรายงานว่า ในการหารือวันแรก เมื่อวันพุธ จัดขึ้นที่อพาร์ตเมนท์แห่งหนึ่ง ทางตะวันออกของนครนิวยอร์ก บริเวณทางใต้ของสำนักงานใหญ่สหประชาชาติ โดยไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดใดๆ ต่อสื่อ แต่มีรายงานว่า การประชุมไม่ได้คืบหน้ามากนัก เป็นการเริ่มทำความรู้จักกัน และมีการดินเนอร์ร่วมกัน

ขณะที่ นายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เยือนกรุงเปียงยาง ของเกาหลีเหนือ โดยได้พบกับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ โดยนายลาฟรอฟ ระบุว่า รัสเซียสนับสนุนสันติภาพและความรุ่งเรืองบนคาบสมุทรเกาหลี

โดนัลด์ ทรัมป์
โดนัลด์ ทรัมป์

นอกจากนี้ เขายังได้หารือกับนายรี ยง โฮ รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ โดยหลังการหารือ เขาแถลงว่า การปลดอาวุธนิวเคลียร์นั้นไม่สามารถทำได้ทันที ต้องมีหลายขั้นตอน และการเจรจาปัญหาอาวุธนิวเคลียร์ยังอยู่ในระยะขั้นต้น รัสเซียเห็นว่า การตัดสินใจนี้จะไม่สมบูรณ์ หากปราศจากการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือทั้งหมด

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า การมาเยือนเกาหลีเหนือของนายลาฟรอฟครั้งนี้เป็นความพยายามที่จะกระชับความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ ในจังหวะก่อนที่จะเกิดการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ