ฝรั่งเศส วาดทิวทัศน์ แวน โก๊ะ

ฝรั่งเศสนำภาพวาดทิวทัศน์ ‘แวน โก๊ะ’ ออกประมูลขาย ได้ราคาสูงถึง 262 ล้านบาท

Home / ข่าวต่างประเทศ / ฝรั่งเศสนำภาพวาดทิวทัศน์ ‘แวน โก๊ะ’ ออกประมูลขาย ได้ราคาสูงถึง 262 ล้านบาท
ฝรั่งเศสนำภาพวาดทิวทัศน์ของศิลปินชื่อดังระดับโลก “แวน โก๊ะ” ออกประมูลขายให้แก่ผู้ที่สนใจ โดยนักสะสมชาวอเมริกัน ประมูลได้ในราคา 262 ล้านบาท

สถาบันการประมูล “อาร์ตคิวเรียล” ในกรุงปารีสของฝรั่งเศส เปิดประมูลภาพวาดของศิลปินชื่อดังอย่าง “แวน โก๊ะ” ซึ่งภาพ “Women Mending Nets in the Dunes” หรือ “ผู้หญิงซ่อมตาข่ายบนเนิน” เป็นภาพทิวทัศน์ในชนบทที่ถูกวาดขึ้นในปี 2425 โดยแวน โก๊ะ วาดภาพนี้ขึ้นจากแรงบันดาลใจในพื้นที่ชนบทรอบๆ กรุงเฮก ของเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่เขาอาศัยอยู่ในช่วงที่กำลังสร้างเนื้อสร้างตัว

ก่อนหน้านี้ ภาพวาดสีน้ำมัน Women Mending Nets in the Dunes ซึ่งถูกนำไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะในกรุงอัมสเตอร์ดัม นานถึง 8 ปี ได้รับการประเมินว่า จะมีราคาระหว่าง 3-5 ล้านยูโร หรือประมาณ 111 ถึง 185 ล้านบาท แต่ถูกนักสะสมจากอเมริกาเหนือประมูลไปได้ในราคา 7 ล้าน 7 หมื่นยูโร หรือประมาณ 262 ล้านบาท

“ฟรานซิส เบรสต์” ผู้จัดการประมูลกล่าวว่า ภาพดังกล่าวถูกประมูลในราคาที่สูง เนื่องจากเป็นภาพทิวทัศน์ของแวนโก๊ะไม่กี่ชิ้นที่มีในตลาดศิลปะ และภาพของเขาส่วนใหญ่อยู่ในพิพิธภัณฑ์ ถูกนำออกประมูลต่อปีเพียง 2-3 ชิ้นเท่านั้น

ราคาดังกล่าวยังนับว่าไม่สูงมากนักเมื่อเทียบกับภาพเขียนสีน้ำมันรูปพระเยซู อายุกว่า 500 ปี ของ “ลีโอนาร์โด ดา วินชี” ที่สร้างสถิติภาพเขียนที่ถูกประมูลแพงที่สุดในโลก ด้วยราคา 450 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 1 หมื่น 4 พัน 400 ล้านบาท เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว