ข่าวMONO ภูเขาไฟระเบิด ภูเขาไฟระเบิดกัวเตมาลา

ภูเขาไฟระเบิดกัวเตมาลา พบผู้สูญหายเกือบ 200 คน

Home / ข่าวต่างประเทศ / ภูเขาไฟระเบิดกัวเตมาลา พบผู้สูญหายเกือบ 200 คน
เกิดเหตุภูเขาไฟระเบิดกัวเตมาลา มีประชาชนสูญหายเกือบ 200 คน

วันนี้(7 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 75 คน และสูญหายอีกเกือบ 200 คน จากเหตุภูเขาไฟฟูเอโกในกัวเตมาลาระเบิด ขณะที่ทางการสั่งอพยพประชาชนเพิ่ม เนื่องจากเกรงว่าภูเขาไฟอาจปะทุเพิ่มอีก
หน่วยงานด้านนิติเวชของกัวเตมาลา เปิดเผยว่ามีผู้เสียชีวิตแล้ว 75 คน หลังภูเขาไฟฟูเอโก เริ่มเกิดระเบิดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ขณะที่สำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ ระบุว่า มีสูญหายไปอีกกว่า 192 คน

การค้นหาร่างผู้เสียชีวิต รวมทั้งผู้สูญหาย ในหมู่บ้านต่างๆ ที่ได้รับความเสียหาย ดำเนินไปอย่างล่าช้า เนื่องจากภูเขาไฟฟูเอโก ได้พุ่งเถ้าถ่าน ก๊าซร้อน กองโคลน และก้อนหินออกมาเป็นจำนวนมากบริเวณด้านใต้ของภูเขาไฟ ซึ่งการระเบิดเมื่อวันอังคารได้สร้างความประหลาดใจให้กับหลายคน เนื่องจากนักภูเขาไฟวิทยาเคยคาดการณ์ว่า การระเบิดจะยุติลงในเร็วๆ นี้

อย่างไรก็ตาม จากคลิปวิดีโอที่แชร์ในทวิตเตอร์ของสำนักงานตำรวจพลเรือนกัวเตมาลา เป็นภาพของเจ้าหน้าที่สามารถช่วยชีวิตเด็กทารกคนหนึ่งออกมาจากบ้านหลังหนึ่งได้อย่างปลอดภัยและนำตัวส่งโรงพยาบาลในเมืองเอส-
กวิน-ลา ทางการกัวเตมาลาระบุว่า ผู้คนกว่า 1 ล้าน 7 แสนคน ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติครั้งนี้ รวมถึงประชาชนมากกว่า 3 พันคน ที่ต้องอพยพออกจากบ้านเรือน

ทั้งนี้ ทางการเตือนว่า ภูเขาไฟฟูเอโก ส่งสัญญาณว่าจะเกิดการปะทุครั้งใหญ่ขึ้นอีกเมื่อคืนวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้สำนักงานจัดการภัยพิบัติ ต้องสั่งอพยพผู้คนใน 6 ชุมชนเพิ่มเติม

ขณะที่สำนักงานธรณีวิทยา ของกัวเตมาลาคาดการณ์ว่า เถ้าถ่านจากภูเขาไฟอาจก่อตัวขึ้นสูงถึง 6 พันเมตร เหนือระดับน้ำทะเล และจะเป็นอันตรายต่อการจราจรทางอากาศ