คณะรัฐมนตรีสเปน ครม. ประชาคมยุโรป ผู้หญิง พิธีสาบานตน สตรีนิยม

นายกฯ สเปนแต่งตั้งรัฐมนตรีหญิง 11 คน

Home / ข่าวต่างประเทศ / นายกฯ สเปนแต่งตั้งรัฐมนตรีหญิง 11 คน
คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ของสเปนเข้าสาบานตน โดยมีผู้หญิงคว้าเก้าอี้รัฐมนตรีไปครองมากถึง 11 ตำแหน่ง จากทั้งหมด 17 ตำแหน่ง

นายเปรโด ซานเชซ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของสเปนนำคณะรัฐมนตรีชุดใหม่สาบานตนเข้ารับตำแหน่งต่อหน้าสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 ที่พระราชวังซาร์ซูเอล่า เมื่อวานนี้ ประกอบด้วยรัฐมนตรี 17 คน โดยมีรัฐมนตรีผู้หญิงถึง 11 คน นับเป็น ครม.ที่มีรัฐมนตรีหญิงมากที่สุดในชาติยุโรป

การตั้ง ครม.ชุดนี้ของนายซานเชซ ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นผู้ฝักใฝ่แนวคิดสตรีนิยม ตรงข้ามกับครม. ของอดีตนายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราคอย ซึ่งเก้าอี้ในครม.ส่วนใหญ่เป็นของผู้ชาย เมื่อคิดสัดส่วนแล้ว ครม.ชุดนี้มีผู้หญิงถึงร้อยละ 61 ซึ่งถือว่ามากที่สุดในประวัติศาสตร์สเปน และมากกว่าจำนวนรัฐมนตรีหญิงในประเทศอื่น ซึ่งมีไม่กี่แห่งเท่านั้นที่มีรัฐมนตรีหญิงมากกว่าครึ่ง เช่น ฝรั่งเศส สวีเดน และแคนาดา

หนึ่งในตำแหน่งสำคัญในรัฐบาลชุดนี้ คือ นางคาร์เมน คาลโว ที่ควบตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงความเสมอภาค ส่วนผู้หญิงคนอื่นๆ ได้คุมกระทรวงการคลัง เศรษฐกิจ กลาโหม ศึกษาธิการ ต่างประเทศ และมหาดไทย นอกจากนั้น อดีตนักบินอวกาศ ยังได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์อีกด้วย นายซานเชซกล่าวว่า ครม.ของเขาประกอบไปด้วย รัฐมนตรีที่เป็นทั้งสมาชิกพรรคสังคมนิยม และบุคคลที่มีประสบการณ์ในสาขาต่าง ๆ ที่อยู่นอกภาคการเมือง

นายซานเชซ กล่าวถึงการจัดตั้งครม.ชุดนี้ว่า เป็นการสะท้อนการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของสเปน ซึ่งเป็นผลมาจากการเคลื่อนไหวของผู้หญิงสเปน 5 ล้านคนทั่วประเทศ ที่ร่วมประท้วงหยุดงานในวันสตรีสากลเมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องความเท่าเทียมของค่าจ้าง และต่อต้านการใช้ความรุนแรงทางเพศ  เขายังกล่าวอีกว่า รัฐบาลใหม่ของเขามีวิสัยทัศน์ร่วมกันที่ต้องการเห็นสังคมที่ก้าวหน้า ทันสมัย และสนับสนุนการอยู่ร่วมในประชาคมยุโรป