ข่าวMono29 คิมจองอึน ทรัมป์ สหรัฐ เกาหลีเหนือ

คิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เข้าพบกับนายกฯ สิงคโปร์

Home / ข่าวต่างประเทศ / คิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เข้าพบกับนายกฯ สิงคโปร์
คิม จอง อึน และ โดนัลด์ ทรัมป์ เดินทางถึงสิงคโปร์ก่อนร่วมการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ โดยผู้นำเกาหลีเหนือเข้าพบกับนายกฯ สิงคโปร์แล้ว ส่วนผู้นำสหรัฐฯ มีกำหนดหารือทวิภาคีผู้นำสิงคโปร์วันนี้

นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เดินทางถึงสิงคโปร์แล้วเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ และได้เข้าหารือทวิภาคีกับนายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง ของสิงคโปร์ ที่พระราชวังอิสตานา ก่อนหน้าการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือและผู้นำสหรัฐฯ ที่โรงแรมคาเปลลา ในวันพรุ่งนี้

กระทรวงต่างประเทศสิงคโปร์ระบุในแถลงการณ์ว่า ผู้นำทั้งสองหารือถึงความสัมพันธ์ระหว่างกัน พัฒนาการในเกาหลีเหนือและภูมิภาค ซึ่งรวมถึงความคืบหน้าในคาบสมุทรเกาหลี

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ยังได้ชื่นชมการตัดสินใจของผู้นำเกาหลีเหนือและผู้นำสหรัฐฯ ที่ตกลงจัดการประชุมร่วมกัน

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ก็เดินทางถึงสิงคโปร์แล้วเมื่อช่วงค่ำวานนี้ โดยเขาตอบผู้สื่อข่าวที่ถามว่า รู้สึกอย่างไรกับการประชุม ว่า “รู้สึกดีมาก” ก่อนขึ้นรถลีมูซีนไปยังโรงแรม

ประธานาธิบดีทรัมป์ มีกำหนดเข้าหารือทวิภาคีกับนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ในวันนี้

ขณะที่สิงคโปร์ได้คุมเข้มการรักษาความปลอดภัยที่โรงแรมคาเปลลา ซึ่งเป็นสถานที่จัดประชุมระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ โดยตั้งจุดตรวจสอบบริเวณทางเข้า และสามารถเข้าได้เฉพาะแขกที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น

ส่วนกองทัพสื่อจากทั่วโลกต่างก็ไปรวมตัวกันที่ศูนย์สื่อมวลชนนานาชาติ ที่เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้ เพื่อเตรียมรายงานข่าวการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ โดยประเมินว่า มีสื่อมวลชนกว่า 2,500 คน ที่ร่วมเกาะติดเหตุการณ์นี้ เพื่อรายงานข่าวให้กับผู้ชมในประเทศต่างๆ