คิม จอง อึน ทรัมป์ ประชุมสุดยอดผู้นำ สิงคโปร์ เกาหลีเหนือ

สิงคโปร์ใช้งบจัดประชุม ทรัมป์-คิม 480 ล้านบาท

Home / ข่าวต่างประเทศ / สิงคโปร์ใช้งบจัดประชุม ทรัมป์-คิม 480 ล้านบาท
นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ แถลงการใช้งบจัดประชุมสุดยอดผู้นำ ทรัมป์-คิม อยู่ที่ราว 20 ล้านดอลลาร์ หรือ 480 ล้านบาท

นายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง ของสิงคโปร์ เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า ค่าใช้จ่ายในการจัดประชุมครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์ และนายคิม อยู่ที่ประมาณ 20 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือ 480 ล้านบาท อาจจะมากกว่าหรือน้อยกว่านี้เล็กน้อย ซึ่งเป็นเงินที่รัฐบาลยินดีจ่ายเพื่อสนับสนุนความพยายามของประชาคมโลกที่เป็นประโยชน์ โดยค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยมีสัดส่วนราวๆ ครึ่งหนึ่งของงบจัดประชุมทั้งหมด

เขากล่าวด้วยว่า การประชุมที่กำลังจะมีขึ้นมีความสำคัญมาก เพราะสถานการณ์ในเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะคาบสมุทรเกาหลีและปัญหาการปลดอาวุธนิวเคลียร์ เป็นหนึ่งในประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของภูมิภาค ซึ่งไม่ใช่แค่ในเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ยังรวมถึงภูมิภาคเอเชียทั้งหมดและทั้งโลกด้วย

นายลี กล่าวถึงเรื่องนี้ระหว่างการตรวจเยี่ยมศูนย์สื่อมวลชนนานาชาติ ที่อาคารเอฟวัน พิต และเขากล่าวด้วยว่า การจัดประชุมครั้งนี้เป็นงานที่ใหญ่มาก ทั้งในแง่ขนาดผู้สื่อข่าวจำนวนมากและการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด

เขามองว่าการประชุมนี้เป็นการประชาสัมพันธ์ให้สิงคโปร์ด้วย เนื่องจากได้รับเลือกให้เป็นสถานที่จัดประชุม ซึ่งสิงคโปร์ไม่ได้เสนอตัว แต่ตอบตกลงเมื่อได้รับการร้องขอ รวมทั้งสะท้อนถึงความสัมพันธ์ระหว่างสิงคโปร์กับผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งสหรัฐฯ เกาหลีเหนือ และจุดยืนของสิงคโปร์ในประชาคมระหว่างประเทศ

ด้านกระทรวงสารสนเทศและการสื่อสาร เผยว่า ค่าใช้จ่ายในการสร้างสาธารณูปโภครองรับกองทัพสื่อ 2,500 คน รวมถึงการจัดตั้งศูนย์สื่อมวลชน อยู่ที่ราว 5 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือ 120 ล้านบาท