คิม จอง อึน ประชุมสุดยอดผู้นำ สิงคโปร์ อาวุธนิวเคลียร์ โดนัลด์ ทรัมป์

ทรัมป์-คิม หนุนสันติภาพ ปลดอาวุธนิวเคลียร์

Home / ข่าวต่างประเทศ / ทรัมป์-คิม หนุนสันติภาพ ปลดอาวุธนิวเคลียร์
ทรัมป์-คิม ร่วมประชุมครั้งประวัติศาสตร์ พร้อมลงนามร่วมกันในข้อตกลง ซึ่งจะนำไปสู่การรื้อฟื้นความสัมพันธ์และปลดอาวุธนิวเคลียร์

การประชุมครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เพื่อหารือเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ ได้เริ่มขึ้นที่โรงแรมคาเปลล่า บนเกาะเซ็นโตซาของสิงคโปร์ เมื่อเวลา 9.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งทั้งคู่ได้พบปะกันเป็นครั้งแรก หลังจากนั้นทั้งคู่ได้พูดคุยกันตามลำพังผ่านล่ามเป็นเวลา 48 นาที

ต่อมา คณะเจ้าหน้าที่รัฐบาลของทั้งสองฝ่ายได้หารือร่วมกันในกรอบทวิภาคีนานกว่า 2 ชั่วโมง ในประเด็นต่างๆ ที่นอกเหนือจากเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือแล้ว ยังมีเรื่องการยุติสงครามเกาหลี การสถาปนาความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ สิทธิมนุษยชน และความมั่นคง หลังจากนั้นทั้ง 2 ฝ่ายร่วมรับประทานอาหารกลางวันและพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพิ่มเติม

ก่อนที่นายคิม และประธานาธิบดีทรัมป์ จะลงนามเอกสารร่วมกัน ซึ่งรายละเอียด 4 ข้อในแถลงการณ์ร่วม ระบุว่า

1. สหรัฐและเกาหลีเหนือให้คำมั่นว่าจะสร้างความสัมพันธ์ใหม่ตามความปรารถนาของประชาชนทั้งสองประเทศเพื่อสันติภาพ และความรุ่งเรือง

2. สหรัฐและเกาหลีเหนือจะร่วมกันสร้างระบอบสันติที่ยั่งยืนและมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลี

3. ยืนยันตามปฏิญญาปันมุนจอม วันที่ 27 เมษายน 2561 เกาหลีเหนือให้คำมั่นว่าจะเดินหน้าปลดนิวเคลียร์คาบสมุทรเกาหลีอย่างสมบูรณ์

4. สหรัฐและเกาหลีเหนือให้คำมั่นว่าจะค้นหาร่างเชลยสงครามและหรือทหารที่สูญหายขณะปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้งเร่งส่งคืนร่างที่พบแล้ว

ตอนท้ายของแถลงการณ์ร่วมระบุว่า ทั้งสองประเทศจะจัดการเจรจาสานต่อโดยนายไมค์ ปอมปิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีที่เกี่ยวข้องโดยเร็วที่สุด