ขายอาวุธ ข่าวสดวันนี้

เผยอังกฤษขายอาวุธให้ไทยเพิ่มขึ้นในปี2560

Home / ข่าวต่างประเทศ / เผยอังกฤษขายอาวุธให้ไทยเพิ่มขึ้นในปี2560

Campaign Against Arms Trade (CAAT) เผยอังกฤษขายอาวุธให้ไทยเพิ่มขึ้นในปี 2560

มีรายงานจากสื่อต่างประเทศระบุอ้างอิงข้อมูลจาก องค์กรต่อต้านการค้าอาวุธ Campaign Against Arms Trade (CAAT) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในกรุงลอนดอน ระบุว่า ยอดอนุมัติขายอาวุธขนาดเล็ก และยุทธภัณฑ์จากสหราชอาณาจักรสู่ประเทศไทย เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดจาก 5.7 ล้านปอนด์ (245 ล้านบาท) ปี 2557 มาเป็น 35 ล้านปอนด์ หรือราว 1.5 พันล้านบาท ในปี 2560

ทั้งนี้ CAAT อ้างอิงรายงานประจำปีของหน่วยงานของรัฐบาลอังกฤษที่เปิดเผยใบอนุญาตการขายยุทธภัณฑ์ ที่ให้แก่เอกชนอังกฤษที่จัดหาสินค้าแก่รัฐบาลชาติอื่นๆ ตัวเลขนี้เป็นการประเมินขั้นต่ำที่ไม่รวมยุทธภัณฑ์ที่ขายให้เพื่อการใช้งานทางพลเรือน ยุทธภัณฑ์ที่ขายให้ไทยมีหลากหลาย ตั้งแต่ อุปกรณ์เพื่อการควบคุมฝูงชน ปืน ระเบิดแสวงเครื่องทางการทหาร ไปจนถึงอะไหล่สำหรับรถหุ้มเกราะ ชิ้นส่วนประกอบสำหรับเรือบรรทุกเครื่องบิน ส่วนประกอบเรดาห์ทหาร รวมทั้งอุปกรณ์นำทางและสื่อสารสำหรับเครื่องบิน

อย่างไรก็ตาม องค์การด้านกลาโหมและความมั่นคงของกระทรวงการค้าระหว่างประเทศของสหราชอาณาจักร ตอบกระทู้ จากรัฐสภา เมื่อ 7 ก.ย.2560 ว่า ไทยเป็น 1 ใน 39 ประเทศที่ถือเป็น “ตลาดหลัก” สำหรับโอกาสทางสินค้าทางกลาโหมและความมั่นคงจากอังกฤษ สำหรับปี 2560 – 2561