ข่าวMono29 ฉ้อโกงภาษี พระสวามีเจ้าหญิงสเปน ยักยอกเงิน สเปน เจ้าหญิงสเปน

ศาลสั่งพระสวามีเจ้าหญิงสเปน รายงานตัวรับโทษจำคุก ข้อหาฉ้อโกงภาษี-ยักยอกเงิน

Home / ข่าวต่างประเทศ / ศาลสั่งพระสวามีเจ้าหญิงสเปน รายงานตัวรับโทษจำคุก ข้อหาฉ้อโกงภาษี-ยักยอกเงิน
ศาลสเปนมีคำสั่งให้พระสวามีของเจ้าหญิงสเปน รายงานตัวเพื่อรับโทษจำคุกในข้อหาฉ้อโกงภาษีและยักยอกเงิน เป็นเวลา 5 ปี 10 เดือน

ศาลท้องถิ่นสเปนมีคำสั่งให้ นายอินากี อูร์ดันการิน พระสวามีของเจ้าหญิง คริสติน่า พระเชษฐภคินี (พี่สาว) ในสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน เข้ารายงานตัวต่อเรือนจำ เพื่อรับโทษจำคุกภายใน 5 วัน หลังศาลสูงสุดสเปนตัดสินให้เขาต้องรับโทษ 5 ปี 10 เดือน จากหลายข้อหา รวมถึงการฉ้อโกงภาษี และยักยอกเงิน

ศาลระบุว่า นายอูร์ดันการิน และนายดิเอโก้ ตอร์เรส หุ้นส่วนทางธุรกิจ เดินทางมาถึงศาลในเมืองปัลมา เดอ มายอร์ก้า เมื่อวันพุธ เพื่อรับทราบคำตัดสิน หลังศาลสูงสุดของสเปนตัดสินลดโทษจำคุกนายอูร์ดันการิน จาก 6 ปี 3 เดือน เหลือเพียง 5 ปี 10 เดือน หลังจากที่เขายื่นอุทธรณ์

นายอูร์ดันการิน ถูกตัดสินว่ามีความผิดและต้องรับโทษจำคุก หลังถูกกล่าวหาว่าใช้เส้นสายจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ ในการเรียกเก็บเงินเกินจำนวนจากรัฐบาลท้องถิ่นจากการทำสัญญาจัดงานแข่งขันกีฬาและกิจกรรมด้านการท่องเที่ยว อีกทั้งยังฉ้อโกงภาษี

ปัจจุบัน นายอูร์ดันการินอาศัยอยู่กับเจ้าหญิง คริสติน่า และบุตรธิดาอีก 4 คน ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แต่อยู่ภายใต้กฎหมายสเปน ทั้งนี้ เขาสามารถขอยื่นอุทธรณ์จากศาลรัฐธรรมนูญได้

คำตัดสินของศาลเมืองมายอร์ก้า เกิดขึ้นหลังจากการสืบสวนนานถึง 6 ปี ทั้งนี้ บีบีซี รายงานว่า เมื่อปี 2558 กษัตริย์สเปนทรงถอดพระยศ เจ้าหญิงคริสตินา และ นายอินากี อูร์ดันการิน จากตำแหน่ง ดัชเชส และ ดยุก แห่งปัลมา เดอ มาร์ยอร์ก้า เนื่องจากพัวพันคดีอื้อฉาวหลายคดี