ข่าวสดวันนี้ สมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ เจ้ารณฤทธิ์

รถหาเสียง ‘เจ้ารณฤทธิ์’ ประสานงาบาดเจ็บ-พระชายาเสียชีวิต

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / รถหาเสียง ‘เจ้ารณฤทธิ์’ ประสานงาบาดเจ็บ-พระชายาเสียชีวิต

สมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ทรงประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ได้รับบาดเจ็บ ขณะที่พระชายาเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

สมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ พระราชโอรสพระองค์ที่ 2 ในพระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหนุ และพระเชษฐาต่างพระมารดากับพระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี พระมหากษัตริย์กัมพูชาองค์ปัจจุบัน ทรงประสบอุบัติเหตุรถยนต์ชนประสานงาที่จังหวัดพระสีหนุ ได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะที่หม่อมอู๊ก พัลลา พระชายา ได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

อุบัติเหตุเกิดขึ้นขณะที่สมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ พระชนมายุ 74 พรรษา ลงพื้นที่หาเสียงเลือกตั้งทั่วไป ในฐานะหัวหน้าพรรคฟุนซินเปก

ผู้กำกับการตำรวจจังหวัดพระสีหนุ เปิดเผยว่า สมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ ทรงได้รับบาดเจ็บบริเวณพระเศียร ส่วนเจ้าหน้าอาวุโสของพรรคฟุนซินเปก ระบุว่า รถยนต์พระที่นั่งและขบวนติดตาม อยู่ระหว่างการเดินทางไปยังจังหวัดพระสีหนุ เมื่อรถแท็กซี่ที่วิ่งสวนทางพุ่งชนประสานงาเข้ากับรถพระที่นั่ง

สมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ เคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีร่วมกับนายฮุน เซน หลังการเลือกตั้งเมื่อปี 2536 จนถึงปี 2540 พระองค์ทรงเคยยุติบทบาททางการเมืองมาแล้วครั้งหนึ่ง ปัจจุบันทรงดำรงตำแหน่งประธานองคมนตรี

การเลือกตั้งทั่วไปในกัมพูชา ที่จะมีขึ้นในวันที่ 29 กรกฎาคมนี้ มีพรรคการเมืองเข้าร่วมชิงชัย 20 พรรค โดยมีพรรคที่มีชื่อเสียงอยู่ 2 พรรค คือ พรรคประชาชนกัมพูชา หรือ CPP ของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน และพรรคฟุนซินเปก ของสมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ หลังศาลสั่งยุบพรรคกู้ชาติกัมพูชา หรือ CNRP ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน