ข่าวสดวันนี้ สหรัฐซ้อมรบกับไทย

นาวิกสหรัฐส่งเครื่องบินตรวจการณ์ทางทะเล ร่วมซ้อมรบไทย

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / นาวิกสหรัฐส่งเครื่องบินตรวจการณ์ทางทะเล ร่วมซ้อมรบไทย

ภารกิจการฝึกซ้อมรบร่วมทางทะเลระหว่างกองทัพเรือไทยและกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา เข้าสู่วันที่ 5 ซึ่งเป็นภารกิจสำคัญ ได้แก่การลาดตระเวนทางอากาศ เพื่อตรวจสอบสถานการณ์ในทะเล ซึ่งครั้งนี้สหรัฐอเมริกาได้ส่งเครื่องบินตรวจการณ์ทางทะเลขั้นสูงมาเข้าร่วมฝึกซ้อมด้วย

เครื่องบินตรวจการณ์ทางทะเลขั้นสูง หรือ  P-8 Poseidon (อ่านว่า พี-เอ้ด-โพไซดอน) จากกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา ถูกนำมาใช้เข้าร่วมการฝึกซ้อมรบทางทะเล ภายใต้รหัส CARAT (อ่านว่า การัต) หรือ Co-operation Afloat Readiness And Training เป็นการฝึกความพร้อมรบร่วมกันทางทะเลระหว่างกองทัพเรือสหรัฐอเมริกากับกองทัพเรือไทยและ กองทัพของชาติพันธมิตร 8 ประเทศ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้

โดยภารกิจหลักของเครื่องบินลำนี้คือการบินลาดตระเวนเหนือน่านน้ำ ตรวจการณ์เรือต้องสงสัย ปฏิบัติการเกี่ยวกับทุ่นระเบิดในทะเล อีกทั้งช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากภัยพิบัติต่างๆ โดยจะส่งอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้เดือดร้อนจากอากาศลงไปสู่ภาคพื้นดิน

เครื่องบินตรวจการทางทะเลลำนี้ยังสามารถส่งทุ่นโซน่าร์ เครื่องมือสำหรับตรวจหาวัตถุใต้น้ำ ทำงานคล้ายกับเครื่องเรดาร์ แต่สามารถตรวจจับคลื่อนเสียงใต้น้ำ เพื่อตรวจสอบเรือดำน้ำ ซากเรือ ฝูงปลา รวมทั้งทดสอบความลึกของท้องทะเล

สำหรับในการฝึกร่วมกันครั้งนี้ นาวิกโยธินทั้งสองประเทศจะได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ในการทำภารกิจค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล เพื่อที่จะสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพในอนาคต

และในการฝึกอีก 2 วันที่เหลือ นาวิกโยธินสหรัฐและไทยจะยังได้ร่วมฝึกการรบใต้ทะเล การรบทางอากาศ การรบสะเทินน้ำสะเทินบก ปฏิบัติการด้านความมั่นคงทางทะเล ปฏิบัติการในป่า ปฏิบัติการเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด การกู้ซากและดำน้ำ การค้นหาและกู้ภัย รวมถึงการช่วยเหลือบรรเทาสาธารณภัย เพื่อความมั่นคงทางทะเลอีกด้วย