เตือนชาวไทยในญี่ปุ่นระวัง อาฟเตอร์ช็อก 18-25 มิ.ย.นี้

Home / ข่าวต่างประเทศ / เตือนชาวไทยในญี่ปุ่นระวัง อาฟเตอร์ช็อก 18-25 มิ.ย.นี้
สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา ประเทศญี่ปุ่นยืนยัน ยังไม่มีรายงานคนไทยตายหรือบาดเจ็บจากแผ่นดินไหว แนะเตรียมพร้อมรับมืออาฟเตอร์ช็อก 18-25 มิ.ย. นี้ 

จากรณีที่ช่วงเช้าที่ผ่านมาได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.3 แมกนิจูดขึ้นที่ จ.โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น จนส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้นั้น

วันนี้ (18 มิ.ย. 61) เพจ Thai Students’ Association in Japan under the Royal Patronage ได้โพสต์ข้อความประกาศเตือนคนไทยในญี่ปุ่นให้ระวังภัยและเตรียมรับมืออาฟเตอร์ช็อกที่อาจเกิดขึ้นตามมาจากเหตุแผ่นดินไหวดังกล่าว โดยเผยว่า ในวันที่ 18-25 มิถุนายนนี้ ขอให้คนไทยในประเทศญี่ปุ่นเตรียมตัวให้พร้อมเสมอ เพื่อรับมือกับอาฟเตอร์ช็อกที่อาจเกิดขึ้นจากเหตุแผ่นดินไหว โดยเฉพาะคนไทยที่อาศัยอยู่ในบริเวณโอซากาพื้นที่ที่เกิดเหตุ

แผ่นดินไหวญี่ปุ่น, ข่าวแผ่นดินไหว, ข่าวสดวันนี้

ทั้งนี้ขอแนะนำว่าไม่ควรวางของหนักซ้อนไว้ที่สูง เตียงนอนไม่ควรอยู่ใกล้ชั้นวางของ เตรียมหาข้อมูลสถานที่หลบภัยบริเวณใกล้เคียงซึ่งสามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์เมืองที่อาศัยอยู่ และเตรียมแพ็คน้ำ-อาหาร ของใช้ที่จำเป็น และเอกสารสำคัญ เช่น บัตรประจำตัวต่าง ๆ เพื่อเตรียมความพร้อมในการอพยพออกจากสถานที่พักได้อย่างทันท่วงที

ขณะที่เดียวกัน สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ก็ได้เผยแพร่ข้อมูลระบุ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา แจ้งว่า ตามที่ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหว ณ ศูนย์กลาง ตอนเหนือของ จ.โอซากา จนถึงขณะนี้ ยังไม่ได้รับรายงานว่า มีคนไทยบาดเจ็บหรือ ได้รับผลกระทบรุนแรงจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ทั้งนี้ ขอให้คนไทยที่อาศัยในเขตคันไซและใกล้เคียง รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยติดตามข่าวสารของกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิด

กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นประกาศเตือนว่า ช่วง 1 สัปดาห์ต่อจากนี้ มีโอกาสที่จะเกิดอาฟเตอร์ช็อกแรงสั่นสะเทือน 6- จากระดับ 7 ในมาตรา shindo (มาตรวัดของญี่ปุ่น) ได้อีก โดยเฉพาะช่วง 2-3 วันจากนี้ ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ

รวมทั้งขอให้ระวังภาวะแผ่นดินถล่มจากเหตุฝนตกหนัก รวมทั้งให้อยู่ห่างจากอาคารที่ไม่ปลอดภัย ทั้งนี้หากเกิดเหตุฉุกเฉินต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วนสามารถติดต่อสถานกงสุลใหญ่ฯ ที่หมายเลขโทรศัพท์ (+81) 090 -7488-5672 และ (+81) 090-1895-0987.