ข่าวสดวันนี้ พระสวามี เจ้าหญิงสเปน

พระสวามีเจ้าหญิงสเปนเริ่มรับโทษจำคุกฐานโกงภาษี

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / พระสวามีเจ้าหญิงสเปนเริ่มรับโทษจำคุกฐานโกงภาษี

พระสวามีของเจ้าหญิงสเปนเริ่มเข้ารับโทษจำคุก เมื่อวานนี้ หลังถูกพิพากษาว่ามีความผิดในข้อหาทุจริตและโกงภาษี

นายอินากี อูร์ดันการิน พระสวามีในเจ้าหญิงคริสตินา พระเชษฐภคินี ในกษัตริย์เฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน เริ่มต้นรับโทษจำคุก 5 ปี 10 เดือน ตั้งแต่เมื่อวานนี้ หลังถูกพิพากษาให้มีความผิดในคดีฉ้อโกงภาษีและยักยอกเงิน

นายอูร์ดังการิน วัย 50 ปี เดินทางไปยังเรือนจำเบรว่า ในเมืองอะวิล่า ทางตอนเหนือของสเปน เมื่อเวลา 8 นาฬิกา วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากที่พ่ายแพ้ในการอุทธรณ์คำตัดสินของศาล และได้รับคำสั่งให้เข้ารับโทษจำคุกภายในเวลา 5 วัน นับจากวันพุธที่แล้ว

หนังสือพิมพ์เอล เปส์ ของสเปน รายงานว่า เรือนจำแห่งนี้มีผู้ต้องขังส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง และมีพื้นที่แยกขนาดเล็กสำหรับผู้ต้องขังชาย และเนื่องจากตั้งอยู่ใกล้กับกรุงมาดริด ทำให้เจ้าหญิงคริสตินาสามารถเสด็จมาเยี่ยมได้โดยสะดวก

นายอูร์ดังการิน อดีตนักกีฬาแฮนด์บอลทีมชาติสเปนถูกตัดสินลงโทษจำคุก 5 ปี 10 เดือนในความผิดฐานยักยอกทรัพย์เป็นเงินหลายล้านยูโรในช่วงระหว่างปี 2547 ถึง 2549 จากมูลนิธิเกี่ยวกับกีฬาที่เขาเป็นผู้บริหาร โดยอาศัยเส้นสายจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์

ด้านเจ้าหญิงคริสตินา ซึ่งปัจจุบันประทับที่สวิตเซอร์แลนด์ กับพระโอรสและพระธิดา 4 พระองค์ ถูกตัดสินว่าไม่มีความผิดฐานสมรู้ร่วมคิดในคดีฉ้อโกงภาษี หลังการสอบสวนพยานกว่า 18 ราย โดยพระองค์นับเป็นสมาชิกราชวงศ์สเปนพระองค์แรก ที่ต้องขึ้นให้ปากคำในศาล