ข่าวสดวันนี้ ติดเกม องค์การอนามัยโลก

‘ติดเกม’ เป็นโรคชนิดหนึ่ง !!

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / ‘ติดเกม’ เป็นโรคชนิดหนึ่ง !!

องค์การอนามัยโลกประกาศให้การติดเกมเป็นโรคชนิดหนึ่ง พร้อมบรรจุรายชื่อโรคลงในบัญชี ICD-11

นายเชการ์ ซาเซน่า ผู้อำนวยการด้านสุขภาพจิตและการใช้สารเสพติด ขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO กล่าวที่กรุงเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ ว่า WHO มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ชี้ว่าการติดเกมเป็นโรคชนิดหนึ่ง ที่ผู้ป่วยในหลายประเทศทั่วโลกจำเป็นต้องได้รับการรักษา

นายซาเซน่า ระบุอีกว่า WHO ได้ยอมรับข้อเสนอจากกลุ่มที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ ที่แนะนำให้บรรจุโรคติดเกมลงในบัญชีจำแนกทางสถิติระหว่างประเทศของโรคและปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้อง ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 11 หรือ ICD-11แต่เขายืนยันว่า โรคนี้เกิดขึ้นกับคนกลุ่มเล็กๆ เท่านั้น และ WHO จะให้คำแนะนำประเทศสมาชิก เพื่อให้สามารถวางแผนป้องกันและให้การรักษาที่เหมาะสมแก่ผู้ป่วยได้

WHO เผยอีกว่า ผู้ที่เป็นโรคติดเกมคือ ผู้ที่ไม่สามารถควบคุมการเล่นเกมได้ โดยให้ความสำคัญกับการเล่นเกมมากกว่าการทำกิจกรรมอื่นๆ รวมทั้งจะไม่หยุดเล่นเกม หรือเล่นเกมมากขึ้น แม้ว่าจะได้รับผลกระทบในทางลบก็ตาม

ICD-11 นี้ เป็นการปรับปรุงล่าสุดที่จะสามารถใช้งานแบบอิเล็กทรอนิกได้อย่างสมบูรณ์เป็นครั้งแรก เพื่อให้แพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั่วโลกสามารถเข้าถึงได้มากขึ้น ซึ่งเวอร์ชั่นอัพเดทล่าสุดนี้จะนำเสนอแก่สมาชิกของ WHO ในการประชุมใหญ่ประจำปี เดือนพฤษภาคม ปี 2562 และประกาศใช้ภายในเดือนมกราคม ปี 2565