กินสุนัข ข่าวเกาหลีใต้ ฆ่าสุนัข ฆ่าหมา

ศาลเกาหลีใต้ ตัดสินฆ่าสุนัขเพื่อบริโภคเนื้อ ผิดกฎหมาย

Home / ข่าวต่างประเทศ / ศาลเกาหลีใต้ ตัดสินฆ่าสุนัขเพื่อบริโภคเนื้อ ผิดกฎหมาย
ศาลเกาหลีใต้ตัดสินให้การฆ่าสุนัขเพื่อนำมาเป็นอาหาร เป็นสิ่งผิดกฎหมาย ซึ่งกลุ่มพิทักษ์สิทธิสัตว์เชื่อว่าจะช่วยปูทางไปสู่การออกกฎหมายห้ามบริโภคเนื้อสุนัข

ศาลเมืองบูชอนในเกาหลีใต้ ตัดสินให้การฆ่าสุนัขเพื่อนำมาเป็นอาหารเป็นสิ่งผิดกฎหมาย หลังจากเมื่อปีที่แล้ว องค์การแคร์ ยื่นฟ้องต่อศาลเมืองบูชอน โดยกล่าวหาฟาร์มสุนัขแห่งหนึ่งว่าฆ่าสัตว์โดยปราศจากเหตุผลสมควร รวมทั้งเป็นฟาร์มที่ทำผิดกฎหมายก่อสร้างอาคารและสุขอนามัย

ภายหลังอัยการยื่นฟ้องเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ศาลเมืองบูชอนก็มีคำตัดสิน แต่รายละเอียดของคดีเพิ่งเปิดเผยในสัปดาห์นี้ คำพิพากษาของศาลระบุว่า ความต้องการบริโภคเนื้อสุนัขไม่ใช่เหตุผลที่ชอบด้วยกฎหมายเพื่อฆ่าสุนัข และสั่งปรับเจ้าของฟาร์มสุนัขแห่งนี้เป็นเงิน 3 ล้านวอน หรือราว 8 หมื่น 9 พันบาท โดยเจ้าของฟาร์มไม่ได้ยื่นอุทธรณ์

ทนายความของกลุ่มแคร์ เผยว่า การตัดสินคดีครั้งนี้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะเป็นครั้งแรกที่ศาลตัดสินว่าการฆ่าสุนัขเพื่อกินเนื้อเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย เป็นคำพิพากษาที่ปูทางไปสู่การออกกฎหมายห้ามบริโภคเนื้อสุนัขในเกาหลีใต้

ด้านนางพัก โซยอน ผู้อำนวยการกลุ่มแคร์ กล่าวว่า ทางกลุ่มกำลังเฝ้าตรวจสอบฟาร์มสุนัขและโรงฆ่าสัตว์ทั่วประเทศ และถ้ามีหลักฐานเพียงพอก็จะยื่นฟ้องต่อศาลเช่นเดียวกับฟาร์มสุนัขที่เมืองบูชอน

โดยในสัปดาห์นี้ ส.ส.รายหนึ่งของพรรคประชาธิปไตยเกาหลีใต้ เสนอกฎหมายเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา เพื่อจำกัดชนิดของสัตว์ที่สามารถฆ่าเพื่อเป็นอาหาร หรือปศุสัตว์ โดยสุนัขไม่ถูกจัดประเภทว่าเป็นปศุสัตว์ ขณะที่ตัวแทนสมาคมฟาร์มสุนัขไม่เห็นด้วยที่จะมีกฎหมายห้ามฆ่าสุนัขเพื่อกินเนื้อ โดยระบุว่าต้องแยกระหว่างสุนัขที่เลี้ยงเพื่อต้องการเนื้อ กับสุนัขที่เป็นสัตว์เลี้ยง

ผลสำรวจความคิดเห็นเมื่อปีที่แล้วพบว่า ชาวเกาหลีใต้ร้อยละ 70 ไม่กินเนื้อสุนัข แต่มีเพียงร้อยละ 40 ที่เห็นว่าการกินเนื้อสุนัขควรเป็นสิ่งผิดกฎหมาย