ภาษีนำเข้า สหภาพยุโรป สหรัฐ อียู

สงครามการค้าระอุ! อียู เก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ เพิ่ม 25%

Home / ข่าวต่างประเทศ / สงครามการค้าระอุ! อียู เก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ เพิ่ม 25%
อียู จะเริ่มเก็บภาษีนำเข้าร้อยละ 25 กับสินค้าของสหรัฐฯ หลายรายการ เพื่อตอบโต้ที่สหรัฐฯ ตั้งกำแพงภาษี โดยเก็บภาษีนำเข้าสินค้าเหล็กและอลูมิเนียมจากยุโรป

คณะกรรมาธิการยุโรป แถลงการอนุมัติการตั้งกำแพงภาษีตอบโต้สหรัฐฯ ด้วยการเก็บภาษีนำเข้าร้อยละ 25 กับสินค้าของสหรัฐฯ รวมมูลค่า 2 พัน 800 ล้านยูโร หรือราว 1 แสน 6 พัน 700 ล้านบาท ครอบคลุมสินค้าประเภทเหล็กและอลูมิเนียม รถมอเตอร์ไซค์ น้ำส้ม วิสกี้เบอร์เบิน ถั่ว เนย จักรยานยนต์ เรือยนต์ บุหรี่ และกางเกงยีนส์ โดยเริ่มมีผลในวันนี้เป็นต้นไป

มาตรการครั้งนี้มีขึ้นเพื่อตอบโต้มาตรการกำแพงภาษีเหล็กและอลูมิเนียมของสหรัฐฯ ในอัตราร้อยละ 25 และ 10 ตามลำดับ ซึ่งมีผลบังคับใช้กับ EU แคนาดา และเม็กซิโก ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งมูลค่าการส่งออกเหล็กและอลูมิเนียมจาก EU ไปยังสหรัฐฯ ปัจจุบันมีมูลค่า 6 พัน 400 ล้านยูโร หรือราว 2 แสน 4 หมื่น 4 พันล้านบาท

นางเซซิเลีย มัลม์สตรอม กรรมาธิการการค้าของสหภาพยุโรป กล่าวว่า มาตรการกำแพงภาษีดังกล่าว เริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายนเป็นต้นไป เร็วขึ้นจากกำหนดเดิมในเดือนกรกฎาคม เนื่องจากการตัดสินใจเพียงฝ่ายเดียวและไม่เป็นธรรมของสหรัฐฯ ทำให้ EU ไม่มีทางเลือกอื่น

ก่อนหน้านี้ แคนาดาได้ประกาศมาตรการกำแพงภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ในสินค้าประเภท กาแฟ น้ำตาลทราย ผลิตภัณฑ์นม โยเกิร์ต กระดาษชำระ และสินค้าขนาดใหญ่ เช่น เครื่องตัดหญ้า เครื่องซักผ้า เครื่องนอน มูลค่ารวม 1 หมื่น 6 พัน 600 ล้านดอลลาร์แคนาดา หรือราว 4 แสน 9 พันล้านบาท

ส่วนมาตรการกำแพงภาษีของเม็กซิโกต่อสหรัฐฯ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ครอบคลุมสินค้ามากกว่า 40 รายการ ส่วนใหญ่เป็นสินค้าเกษตรรวมถึงเนื้อหมูและไส้กรอก รวมมูลค่าประมาณ 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 9 หมื่น 8 พันล้านบาท