ข่าวสดวันนี้ ยิงนักการเมืองฟิลิปปินส์

นายกเล็กฟิลิปปินส์ถูกยิงขณะเคารพธงชาติ

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / นายกเล็กฟิลิปปินส์ถูกยิงขณะเคารพธงชาติ

นายกเทศมนตรีฟิลิปปินส์ที่ริเริ่มการนำผู้ค้ายาเสพติดมาเดินประจานกลางถนน ถูกมือปืนยิงเสียชีวิตขณะยืนร้องเพลงชาติ

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า นายอันโตนิโอ ฮาลิลี นายกเทศมนตรีเมืองตานาอวน จังหวัดบาตังกัส ทางใต้ของกรุงมะนิลา เสียชีวิตขณะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเมื่อวานนี้ หลังถูกมือปืนที่ยังไม่สามารถระบุตัวได้ ยิงเข้าที่หน้าอกขณะยืนร้องเพลงชาติร่วมกับเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ราว 300 คน

เจ้าหน้าที่หลายสิบคนต่างวิ่งหนีเอาตัวรอด หลังเสียงปืนดังขึ้น ขณะกำลังร้องเพลงชาติบริเวณหน้าศาลาว่าการเมือง ส่วนมือปืนสารถหลบหนีไปได้

สื่อฟิลิปปินส์รายงานโดยอ้างคำกล่าวของตำรวจว่า เหตุเกิดหลังเวลา 8.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น โดยกระสุนเจาะทะลุโทรศัพท์มือถือในเสื้อของเขา ก่อนที่จะพุ่งทะลุบริเวณหน้าอก เจ้าหน้าที่ยังเข้าตรวจสอบพงหญ้าที่อยู่ใกล้เคียง ที่เชื่อว่ามือปืนใช้เป็นที่ซ่อนตัวขณะลงมือก่อเหตุ

นายฮาลิลีกลายเป็นที่รู้จักทั่วไป หลังสั่งให้นำผู้ค้ายาเสพติดมาเดินประจานกลางถนนในเมืองตานาอวนเมื่อ 2 ปีก่อน ผู้ต้องสงสัยจะถูกแขวนป้ายที่มีข้อความว่า “เราคือผู้ค้ายาเสพติด จงอย่าเลียนแบบ” ที่สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากนักสิทธิมนุษยชน

ขณะที่ก่อนหน้านี้ ตำรวจเคยตั้งข้อสงสัยว่าเขาอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ซึ่งเขาปฏิเสธ และกล่าวว่า เขาจะลาออกและยินดีที่จะถูกนำตัวมาประจานต่อหน้าสาธารณชน หากตำรวจมีหลักฐานว่าเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด