ข่าวสดวันนี้ ภาษี แคนาดา

แคนาดาเริ่มใช้มาตรการกำแพงภาษีตอบโต้สหรัฐฯ

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / แคนาดาเริ่มใช้มาตรการกำแพงภาษีตอบโต้สหรัฐฯ

แคนาดาเริ่มบังคับใช้มาตรการกำแพงภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ มูลค่ากว่า 4 แสนล้านบาท เพื่อตอบโต้รัฐบาลสหรัฐฯ ที่ปรับขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียม

รัฐบาลแคนาดาได้เริ่มบังคับใช้มาตรการกำแพงภาษีนำเข้าจากสหรัฐฯ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันชาติแคนาดา โดยสินค้าสหรัฐฯ ที่ได้รับผลกระทบ เช่น ผลิตภัณฑ์เหล็กที่ขึ้นภาษีนำเข้าร้อยละ 25 เท่ากับที่สหรัฐฯ ขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กจากแคนาดาเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

 

นอกจากนั้น ยังมีการขึ้นภาษีนำเข้าเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 กับสินค้ามากกว่า 250 รายการจากสหรัฐฯ เช่น ถังเบียร์ วิสกี้ และน้ำส้ม ที่คาดว่ามีมูลค่าทั้งหมดราว 16,600 ดอลลาร์แคนาดา หรือราว 446,000 ล้านบาท หรือเท่ากับมูลค่าการส่งออกผลิตภัณฑ์เหล็กของแคนาดาที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการของสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้ว

ทางการแคนาดา ระบุว่า การกำหนดมาตรการกำแพงภาษีก็เพื่อสร้างแรงกดดันทางการเมืองต่อสหรัฐฯ และเพื่อให้สหรัฐฯ ทราบว่าจะสร้างผลกระทบกับการค้าอย่างไร และเมื่อวันศุกร์ แคนาดาได้ประกาศเพิ่มเงินอุดหนุนอุตสาหกรรมเหล็กและอลูมิเนียม มูลค่า 2,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา หรือราว 50,000ล้านบาท รวมถึงกองทุนเพื่อสนับสนุนธุรกิจที่ได้รับผลกระทบ

แคนาดาเป็นประเทศคู่ค้ารายล่าสุดที่ดำเนินมาตรการตอบโต้ภาษีสหรัฐฯ โดยเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน สหภาพยุโรปก็ได้ดำเนินมาตรการกำแพงภาษีกับสินค้าสหรัฐฯ มูลค่า 2,400 ล้านยูโร หรือราว  92,000 ล้านบาท และเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน เม็กซิโกก็ดำเนินการเช่นเดียวกัน คิดเป็นมูลค่าราว 96,000 ล้านบาท

ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และแคนาดาเข้าสู่ภาวะตึงเครียด หลังจากเมื่อเดือนที่แล้ว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้กล่าวโจมตีนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด หลังจากเขากล่าวว่า แคนาดาจะไม่ยอมเบี้ยล่างทางการค้ากับสหรัฐอีก

ขณะเดียวกัน กลุ่มธุรกิจหลายแห่งต่างวิตกว่า การขึ้นภาษีตอบโต้ดังกล่าวจะส่งผลให้ความขัดแย้งรุนแรงขึ้น จนลุกลามกลายเป็นสงครามการค้าเต็มรูปแบบ โดยหลายฝ่ายมองว่ามีความเป็นไปได้ที่สหรัฐฯ จะขึ้นภาษีกับรถยนต์และชิ้นส่วนรถนำเข้าจากต่างชาติด้วยเช่นกัน หลังนายทรัมป์ขู่เก็บภาษีร้อยละ 20 กับรถยนต์นำเข้า และสั่งให้เปิดการสอบสวนว่า การนำเข้าสินค้าประเภทดังกล่าวเป็นภัยต่อความมั่นคงหรือไม่